Trung Quốc: Dữ liệu hoạt động kinh tế sẽ cho thấy sự tác động của Covid

08:55 15/12/2022

Dữ liệu hoạt động của Trung Quốc sẽ được công bố vào sáng nay

Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp dự kiến sẽ chậm lại trong tháng 11 khi nhu cầu giảm và chuỗi cung ứng gián đoạn do các biện pháp hạn chế Covid. Ước tính của Bloomberg đang ở mức 3.5% so với cùng kỳ năm trước và so với 5% trong tháng 10. Sự gia tăng các ca nhiễm Covid và hạn chế di chuyển cũng có khả năng khiến doanh số bán lẻ tiếp tục giảm. Ước tính của Bloomberg đang ở mức -4% so với cùng kỳ năm trước và so với -0.5% trước đó. Hoạt động đầu tư có thể chậm lại nhưng ít bị ảnh hưởng hơn so với tiêu dùng hộ gia đình.

PBoC cũng sẽ công bố lãi suất cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 1 năm vào sáng nay. Chúng tôi không kỳ vọng PBoC sẽ giảm lãi suất sau khi giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào cuối tháng 11. Phải thừa nhận rằng CNY mạnh hơn so với USD đã tạo ra nhiều dư địa để PBoC giảm lãi suất. Tuy nhiên, với việc Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào đầu năm tới, PBoC có thể sẽ sử dụng các công cụ định lượng để kích thích tín dụng ngay bây giờ.

Trong khi đó, Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên (CEWC) dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Tuyên bố của Bộ Chính trị về kế hoạch kinh tế cho năm 2023 trong tuần trước đã làm rõ những vấn đề có thể sẽ được thảo luận tại CEWC. Đầu tiên, không tập trung nhiều đến Covid và trọng tâm sẽ là đẩy nhanh tiêm chủng để chuẩn bị tốt hơn cho việc mở cửa trở lại hoàn toàn. Thị trường đã thấy điều này trong vài tuần qua. Thứ hai là chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Mức tăng trưởng năm nay khoảng 3% là dưới mức tiềm năng và mục tiêu ban đầu của chính phủ là 5.5%. Vì vậy, chính phủ có thể sẽ muốn đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo vào năm 2023. Thứ ba, ổn định lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục là một mục tiêu quan trọng. Trung Quốc sẽ có nhiều nỗ lực hơn vào đầu năm tới sau một loạt các biện pháp được công bố vào tháng 11 để giải quyết các vấn đề về bất động sản. Các nhà hoạch định chính sách cũng có thể làm dịu lập trường của họ về việc kìm hãm đòn bẩy.

Trên thị trường ngoại hối, USD/CNY đã giảm 16 pips xuống 6.9501 vào ngày hôm qua. USD/CNH có xu hướng tương tự trong phiên hôm qua và chỉ giao dịch quanh mức 6.95 vào đầu phiên Á hôm nay.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ