Triển vọng Đô la Mỹ phụ thuộc vào định hướng của Fed, liệu lãi suất sẽ tiếp tục tăng?

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

06:00 19/03/2023

Xu hướng đồng đô la Mỹ sẽ được xác định bởi triển vọng chính sách của Fed vào tuần tới.

 

Đồng đô la Mỹ, được đo bằng chỉ số DXY, đã giảm khoảng 0.8% xuống dưới mức 104.00 trong tuần này, khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh, khi giới đầu tư định giá lại lộ trình thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang trong bối cảnh ngành ngân hàng đang đầy hỗn loạn.
Kỳ vọng chính sách tiền tệ đã chuyển hướng ôn hòa sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực cỡ trung của Hoa Kỳ. Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc và kỳ vọng lãi suất cuối kỳ của Fed đã giảm kể từ giữa tuần trước bất chấp thông điệp diều hâu của Jerome Powell trước Quốc hội. Đồng thời, cho thấy sự suy yếu của đồng USD cùng với đó.

HĐTL lãi suất Fed ngụ ý năm 2023

Biểu đồ, biểu đồ Mô tả được tạo tự động

Thời gian tới sóng gió đối với đồng đô la Mỹ sẽ ngớt dần, miễn là tình hình hiện tại không vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn, vì điều đó sẽ có lợi cho các loại tiền tệ phòng thủ.

Fed sẽ công bố quyết định chính sách tháng 3 vào thứ Tư tới. Thị trường hiện nghiêng về việc tăng lãi suất 25bps, đưa lãi suất cuối kỳ lên 4.75% - 5.00%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng "tạm dừng" tăng lãi suất. Các sự kiện trong vài ngày qua cho thấy tin xấu đến không báo trước và không biết từ đâu. Điều đó nói lên rằng, bất kỳ căng thẳng tài chính mới nào cũng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải dè chừng và chuyển sang thế “chờ đợi”.

FOMC có khả năng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định tài chính và sự sẵn sàng hành động của họ để ngăn chặn rủi ro hệ thống thành hiện thực. Ý nghĩa của thông điệp này có thể dẫn đến sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la Mỹ.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ