Triển vọng của AUD/USD ảm đạm khi phân kỳ chính sách tiếp tục gây áp lực lên Đô la Úc

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

10:28 14/02/2022

USD đang quá mạnh và sự phân kỳ chính sách là 2 áp lực lớn nhất đối với AUD lúc này. Trong khi dữ liệu CPI của Mỹ buộc Fed phải diều hâu hơn, thì RBA vẫn còn rất “đủng đỉnh."

Đồng đô la Úc dường như lại một lần nữa bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Trong khi RBA vẫn đang ôn hòa, thì Fed lại đang chuẩn bị cho “trận chiến” thực sự để kiểm soát lạm phát.

Dữ liệu CPI của Mỹ tuần trước lên tới 7.5% YoY, cao hơn 0.3% so với kỳ vọng và là mức cao nhất kể từ 1982..

Trong thời kỳ đó, Paul Volker là chủ tịch Fed và được hậu thuẫn bởi 2 cơ quan hành chính Nhà Trắng để toàn quyền đưa ra quyết định khiến lạm phát tăng nhanh. Lãi suất tăng cao cuối cùng đã đưa CPI trở lại tầm kiểm soát, nhưng cái giá phải trả là 2 đợt suy thoái.

Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong một thời gian dài khiến Mỹ có khả năng đối mặt với viễn cảnh này trong hiện tại. Trong khi Fed thông báo về đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng Ba, thị trường dường như đang kỳ vọng tốc độ tăng nhanh hơn dự kiến.

Đường cong lợi suất đang dần dốc lên sau dữ liệu CPI. Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi suất Kho bạc kỳ hạn 1, 2, 5, 7, 10, 20 và 30 năm. Nhiều phần của đường cong đã trở lại mức trước đại dịch.

Vui lòng thêm mô tả cho hình ảnh.

Ngày càng có nhiều bình luận cho rằng Fed có thể đang mắc sai lầm nếu họ không hành động sớm bây giờ. Câu hỏi hóc búa mà Fed phải đối mặt xoay quanh việc “làm sao để đạt toàn dụng lao động”? Và con số CPI cao như này có chăng chỉ là “tạm thời”?

Ngày càng có nhiều nhận định trên thị trường rằng Mỹ đã đạt toàn dụng lao động và lạm phát đã không còn là “tạm thời” nữa.

Trong mọi trường hợp, việc tăng lãi suất sắp diễn ra ở Mỹ chứ không phải ở Úc. Cùng với việc phân kỳ chính sách vẫn còn tiếp diễn, đóng vai trò là là động lực tiếp theo hỗ trợ đồng USD, khiến AUD/USD có thể còn sụt giảm.

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, giá các loại hàng hóa dường như đang ở mức thấp, khiến các điều khoản thương mại của Úc ở mức cao kỷ lục. Thị trường dường như đã bỏ qua điều này. Sắp tới, dữ liệu việc làm của Úc sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này.

Vui lòng thêm mô tả cho hình ảnh.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ