Toàn văn tuyên bố chính sách tiền tệ của FOMC trong cuộc họp ngày 1.11.2023

Toàn văn tuyên bố chính sách tiền tệ của FOMC trong cuộc họp ngày 1.11.2023

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

01:07 02/11/2023

Các chỉ báo gần đây cho thấy hoạt động kinh tế mở rộng mạnh mẽ trong quý III. Tăng trưởng việc làm đã hạ nhiệt kể từ đầu năm nhưng vẫn mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Lạm phát vẫn duy trì ở mức cao.

Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn tốt và ổn định. Điều kiện tài chính và tín dụng thắt chặt hơn với các hộ gia đình và doanh nghiệp có khả năng gây áp lực lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát. Quy mô của các ảnh hưởng này khó nắm bắt. Ủy ban đang rất chú ý tới rủi ro lạm phát.

Ủy ban tiếp tục hướng tới 2 mục tiêu: toàn dụng lao động và lạm phát 2% trong dài hạn. Để hỗ trợ cho các mục tiêu này, Ủy ban đã giữ nguyên phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 5.25-5.50%. Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá thêm thông tin và ý nghĩa đối với chính sách tiền tệ. Trong việc xác định cần củng cố chính sách bao nhiêu là phù hợp để đưa lạm phát về 2%, Ủy ban sẽ đánh giá tổng những lần thắt chặt chính sách trước đây, độ trễ của chính sách lên hoạt động kinh tế và lạm phát, và các tiến triển kinh tế & tài chính. Ủy ban sẽ tiếp tục hạ nắm giữ trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, như đã được vạch ra trong Kế hoạch Thu hẹp Bảng cân đối kế toán được công bố từ trước. Ủy ban cam kết quyết tâm đưa lạm phát trở về mức mục tiêu 2%.

Để đánh giá lập trường chính sách phù hợp, Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi tác động của dữ liệu lên triển vọng kinh tế. Ủy ban sẽ sẵn sàng điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ nếu xuất hiện rủi ro có thể cản trở việc đạt được mục tiêu. Đánh giá của Ủy ban sẽ xem xét một loạt các thông tin, bao gồm các dữ liệu thị trường lao động, áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cũng như các diễn biến tài chính quốc tế.

Tất cả các thành viên bỏ phiếu, bao gồm chủ tịch Jerome H. Powell, phó chủ tịch John C. Williams, Michael S. Barr, Michelle W. Bowman, Lisa D. Cook, Austan D. Goolsbee, Patrick Harker, Philip N. Jefferson, Neel Kashkari, Adriana D. Kugler, Lorie K. Logan, và Christopher J. Waller, đều biểu quyết giữ nguyên lãi suất.

Các quyết định về việc thực thi chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra các quyết định sau để thực hiện lập trường chính sách tiền tệ được Ủy ban Thị trường Mở Liên bang công bố vào ngày 1/11/2023:

 • Hội đồng Thống đốc đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất trả trên số dư dự trữ tại 5.4%, hiệu lực từ ngày 2/11/2023.
 • Là một phần trong quyết định chính sách của mình, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã bỏ phiếu ủy quyền và chỉ đạo Bộ phận Thị trường Mở tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, thực hiện các giao dịch trên thị trường mở theo chỉ thị sau:
  • Thực hiện các hoạt động thị trường mở cần thiết để duy trì lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 5.25-5.50%.
  • Tiến hành các hoạt động repo với lãi suất tối thiểu 5.5% và trong giới hạn 500 tỷ USD; giới hạn có thể được tạm thời gia tăng theo yêu cầu của chủ tịch Powell
  • Tiến hành các hoạt động reverse repo với lãi suất 5.3% và với giới hạn cho mỗi bên đối tác là 160 tỷ USD mỗi ngày, giới hạn cho mỗi bên đối tác có thể được tạm thời gia tăng theo yêu cầu của chủ tịch Powell
  • Tái đầu tư số tiền gốc thu về từ lượng trái phiếu chính phủ nắm giữ bởi Cục Dự trữ Liên bang đáo hạn trong mỗi tháng vượt quá giới hạn 60 tỷ USD mỗi tháng. Thu lãi suất coupon trái phiếu chính phủ đến hạn mức này, và tín phiếu trong phạm vi mà các khoản thanh toán gốc ít hơn giới hạn hàng tháng.
  • Tái đầu tư vào chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) bằng số tiền thu về từ lượng MBS nhận trong mỗi tháng mà vượt quá giới hạn 35 tỷ USD mỗi tháng.
  • Số tiền đầu tư thực tế được phép chênh lệch ở mức chấp nhận được.
  • Tham gia vào các giao dịch hoán đổi coupon và roll USD nếu cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán các khoản MBS của Cục Dự trữ Liên bang.

FOMC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tất tần tật về Khủng hoảng ngân sách mà Đức đang đối mặt
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Tất tần tật về Khủng hoảng ngân sách mà Đức đang đối mặt

Tòa án hiến pháp Đức vào tuần trước đã ra phán quyết về động thái của chính phủ trong việc tái phân bổ các khoản trái phiếu khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch vào ngân sách hiện tại. Việc tái phân bổ đã làm thâm hụt ngân sách 60 tỷ euro, ảnh hưởng đến các chương trình tài trợ cho biến đổi khí hậu. Cuộc khủng hoảng ngân sách đã chia rẽ các đảng phái và cho đến nay chưa có giải pháp ứng phó phù hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ