Tín hiệu tích cực từ dữ liệu xuất nhập khẩu của Hàn Quốc

Tín hiệu tích cực từ dữ liệu xuất nhập khẩu của Hàn Quốc

16:10 21/06/2023

Xuất khẩu của Hàn Quốc cho thấy dấu hiệu về sự cải thiện trong thương mại toàn cầu, nhờ số liệu thương mại hàng năm tăng lần đầu tiên kể từ mùa hè năm ngoái.

Xuất khẩu trong 20 ngày đầu tháng 6 đã tăng 5.3% so với một năm trước, đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 8, một dấu hiệu khả quan cho thấy nhu cầu thế giới đang bắt đầu có tiến triển. Sự gia tăng chủ yếu là do sản lượng ô tô xuất khẩu và vận chuyển, trong khi xuất khẩu chất bán dẫn tiếp tục giảm.

Là nhà cung cấp chip và điện thoại thông minh chính cho nền kinh tế toàn cầu, dữ liệu xuất khẩu của Hàn Quốc cung cấp một trong những dữ liệu sớm nhất về sức mạnh của thương mại quốc tế và nhu cầu của lĩnh vực công nghệ.

Theo Krystal Tan, chuyên gia kinh tế tại Australia and New Zealand Banking Group, mặc dù các số liệu rất đáng khích lệ, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ phục hồi có thể diễn ra nhanh như thế nào.

Sự cải thiện trong các lô hàng của quốc gia có thể là một chỉ báo hàng đầu cho xu hướng bao quát hơn, mặc dù các nhà kinh tế cảnh báo không nên đưa ra kết luận cụ thể từ một bộ số liệu hàng tháng không đầy đủ.

A Positive Sign | South Korea's early exports rise for the first time in 10 months

Theo Moon Junghiu, nhà kinh tế tại Ngân hàng KB Kookmin ở Seoul: “Dữ liệu cho thấy thương mại toàn cầu có thể đã chạm đáy, nhưng liệu có được thiết lập để phục hồi hoàn toàn hay không sẽ là điều cần theo dõi”.

Lợi nhuận chủ yếu đến từ các chuyến hàng đến Mỹ, nhu cầu ổn định đối với ô tô và vận chuyển tăng vọt. Xuất khẩu sang EU và Hồng Kông cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc lại giảm.

Số liệu phù hợp với bức tranh về một nền kinh tế Hoa Kỳ cho thấy khả năng tăng trưởng bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất trong khi sự phục hồi của Trung Quốc tiếp tục gây thất vọng ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường kích thích kinh tế. Sự phục hồi hoàn toàn trong thương mại toàn cầu phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc - động cơ chính của nền kinh tế thế giới - và sự vực dậy của nhu cầu chip - phụ kiện được dùng trong mọi thứ, từ ô tô đến thiết bị điện tử.

Ông Tan cho biết các số liệu này có thể được coi là xuất khẩu của Hoa Kỳ đang ổn định chứ không phải là một sự đột biến.

Ngay cả khi tăng, sản lượng xuất khẩu tổng thể vẫn thấp hơn khoảng 18% so với mức đỉnh trong 20 ngày vào tháng 3/2022. Một thước đo về xuất khẩu trung bình hàng ngày, loại bỏ biến động số ngày làm việc, cũng cho thấy rằng các lô hàng không tăng mạnh mẽ như con số tổng thể chỉ ra. Mức trung bình giảm nhẹ 2%, mặc dù đó là mức giảm nhỏ nhất kể từ khi xuất khẩu bắt đầu trượt dốc vào năm ngoái.

Dữ liệu trong 20 ngày cho thấy xuất khẩu ô tô đã tăng hơn gấp đôi. Nhu cầu liên quan đến vận chuyển tăng hơn 100%.

Trong khi xuất khẩu chất bán dẫn giảm 23.5%. Nhập khẩu tổng thể giảm 11.2%, dẫn đến thâm hụt thương mại là 1.61 tỷ USD.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ủng hộ các sáng kiến từ chính quyền Biden nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các vật liệu quan trọng như chất bán dẫn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ