Tín hiệu "Death Cross" có tác dụng với Vàng hay không?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:48 19/02/2021

Vàng giao ngay một lần nữa chịu áp lực, giảm do sự kết hợp mạnh mẽ giữa lợi suất thực tăng, đồng Dollar mạnh hơn, nhu cầu vật chất yếu và nhà đầu tư mâu thuẫn do động lực giảm dần. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu các chỉ báo động lượng, cũng các công cụ nổi tiếng nhất trong hộp công cụ của nhà phân tích kỹ thuật, có thực sự hiệu quả hay không.

Dữ liệu giá từ năm 1975 cho thấy rằng tín hiệu “Death Cross” thường mang lại kết quả đáng thất vọng. Nhưng điều này bỏ qua thực tế là thị trường nhìn về tương lai.

Trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật, đường trung bình động đơn giản là một trong những công cụ đơn giản nhất được sử dụng để đo lường động lượng của các tài sản có xu hướng (như Vàng, cho thấy hiện tượng ‘tự tương quan’ khi các yếu tố theo chu kỳ bị loại bỏ). Các công cụ phức tạp hơn bao gồm MACD, kiểm tra xem các đường trung bình động đang hội tụ hay phân kỳ.

Việc đưa ra một chiến lược dựa trên điều này để Short sau khi 2 đường MA giao cắt không phải là cách các chỉ báo động lượng được sử dụng ngoài thực tế. Một lần nữa, thị trường nhìn về tương lai chứ không phải là quá khứ. Nếu chủ tịch Fed nói với chúng ta rằng ông ấy sẽ cắt giảm lãi suất, chúng ta sẽ không đợi cho đến khi ông ấy làm vậy trước khi mua vào TPCP kỳ hạn ngắn.

Để xây dựng một chiến lược giao dịch, một nhà đầu tư có thể thực hiện một điều chỉnh nhỏ ví dụ như sử dụng đường MA 40 ngày (nhanh hơn MA 50 ngày). Xem xét dữ liệu từ năm 1980, ta đếm được 25 lần giao cắt “Death Cross” và chỉ một tín hiệu sai, mang lại 15 lệnh thắng và 10 lệnh thua với mức lợi nhuận trung bình là 0.4% trong thời gian nắm giữ 7.32 ngày, tính theo năm là 14%. Nhưng các điều chỉnh khác, bao gồm cả việc tính đến độ dốc của các đường MA và các đạo hàm bậc hai (second derivatives) của chúng, có thể sẽ cải thiện kết quả hơn nữa.

Chiến lược giao dịch theo Death Cross mang lại lợi nhuận theo backtest với dữ liệu từ 1980

Tất nhiên, chúng tôi đang bỏ qua chi phí giao dịch. Vậy tín hiệu này có thực sự hoạt động ngoài thế giới thực không? CÓ! Một trong những tín hiệu hoạt động ổn định nhất mà tôi từng gặp trên thị trường Vàng: đặt lệnh mỗi ngày một lần, chỉ sử dụng các chỉ báo động lượng cho các tín hiệu mua và bán định lượng. Chiến lược Insch Kintore Long/Short của Chris Cruden đã mang lại lợi nhuận cao hơn 58% so với Vàng trong khoảng 6 năm.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ