Thị trường trái phiếu sống dậy, triển vọng Fed tăng lãi suất được đẩy mạnh

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:44 17/01/2022

Trong y tế, khi nguồn sống của bệnh nhân mất dần, các bác sĩ cấp cứu sẽ sử dụng một biện pháp mang tính tuyệt vọng: sốc điện. Nhìn bên ngoài có thể hơi độc ác, nhưng sốc điện lại khá thành công để đưa người bệnh trở lại.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm trên đồ thị D1
Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm trên đồ thị D1

Có vẻ như thị trường trái phiếu đang hôn mê sâu đã nhận được một cú sốc điện cần thiết trong phiên thứ Sáu. CEO ngân hàng JPMorgan loại bỏ khả năng rằng Fed sẽ tăng lãi suất “nhẹ nhàng và từ tốn”, để ngỏ khả năng có tới 7 lần tăng trong năm nay. Tỷ phú Bill Ackman cũng nói rằng Fed cần tăng ít nhất 0.5% trong cuộc họp tháng Ba để “lấy lại niềm tin” - một ý tưởng đang ngày càng được thị trường tiếp thu.

Và cũng không bất ngờ khi lãi suất thực, vốn rất nhạt nhòa phần lớn tuần trước, sống dậy trở lại. Và cùng với đó, lợi suất danh nghĩa tăng, đô la tăng. Trong chu kỳ tăng lãi suất 2015-2018, Fed tăng mỗi quý một lần, tức là 4 lần tăng trong năm nay là có thể. Tuy nhiên, lạm phát lúc đó đâu có nóng như hiện tại. Điểm tham chiếu tốt nhất phải là chu kỳ 2004-2006, khi Fed tăng 50bp mỗi quý, trừ lần đầu tiên.

Dù con đường tăng lãi suất này sẽ được xác định bởi lạm phát, phải tới nửa sau năm nay ta mới biết được liệu áp lực giá cả có kéo dài hay không. Vậy, nếu mọi thứ đều diễn ra như kỳ vọng, và thị trường lao động tiếp tục ổn định, Fed có thể muốn mạnh tay hơn lúc đầu để bắt kịp với tình hình và không phải làm nhiều hơn về sau. Bất kể con đường nào họ chọn, thị trường lãi suất đã có cú sốc mình cần.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ