Thị trường tiền tệ ổn định trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ

Thị trường tiền tệ ổn định trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:16 13/05/2024

Các đồng tiền chính ổn định vào thứ Hai với đồng USD được củng cố, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để đánh giá triển vọng hạ lãi suất trong năm nay.

Sau báo cáo việc làm trong tháng 4 yếu hơn dự kiến của Mỹ ​​và quyết định chính sách của Fed, kỳ vọng về việc hạ lãi suất trong năm nay đã tăng lên.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường đã dự đoán 61.2% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 9, với tổng mức cắt giảm dự kiến ​​là khoảng 50bps.

Tuy nhiên, phát biểu của các quan chức Fed tuần trước lại không thống nhất khi thảo luận về việc liệu lãi suất có đủ cao hay không. Theo một cuộc khảo sát vào thứ Sáu, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tăng vọt, điều này có thể khiến cuộc thảo luận phức tạp hơn.

Các chuyên gia kinh tế của Westpac viết: “Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát có thể phản ánh sự trì trệ trong tiến trình giảm lạm phát và sẽ không giúp ích gì nhiều trong việc giảm áp lực giá cả”.

Với dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, nhà đầu tư đang tìm cách xác nhận mức độ dai dẳng của lạm phát. Trong tuần này, chỉ số giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Ba, và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thứ Tư sẽ cung cấp thêm dữ liệu về lạm phát cho nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Ba cũng sẽ tham gia cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài ở Amsterdam.

Matt Simpson, chuyên gia phân tích thị trường tại City Index, cho rằng đồng USD cần sự suy giảm lạm phát rõ ràng hơn để có thể suy yếu đáng kể. Ông lập luận rằng ngay cả khi các chỉ số kinh tế khác như tăng trưởng và việc làm yếu hơn dự kiến, lạm phát cao có thể bù đắp cho những yếu tố này và hỗ trợ đồng USD.

Chỉ số DXY gần như đi ngang ở mức 105.34, sau đà tăng theo tuần đầu tiên vào tuần trước sau hai tuần giảm liên tiếp.

Đồng EUR ổn định, EUR/USD giao dịch quanh mức 1.0769 khi khu vực đồng Euro chuẩn bị công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Sáu.

Đồng GBP ổn định, GBP/USD giao dịch quanh mức 1.251, giảm 0.03% trong phiên. Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Anh tăng trưởng trong quý đầu tiên ở mức cao nhất trong gần ba năm, chấm dứt cuộc suy thoái mà nước này đã trải qua vào nửa cuối năm ngoái.

Đồng JPY suy yếu, USD/JPY đã tăng 0.11% lên 155.91 trong phiên. Đồng USD đã mạnh lên sau khi giảm 3% vào đầu tháng, con số giảm theo tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2022, sau hai lần ghi nhận sự can thiệp bất ngờ của chính quyền Nhật Bản.

Khi đồng Yên mất giá, thị trường sẽ thận trọng trước những can thiệp tiếp theo.
Đồng nhân dân tệ hải ngoại của Trung Quốc giữ ổn định ở mức đáy trong một tuần tại 7.2352.

Theo dữ liệu được công bố cuối tuần qua, CPI của Trung Quốc tăng trong tháng 4 trong khi PPI tiếp tục giảm, cho thấy sự cải thiện nhu cầu trong nước khi chính phủ hạn chế các thách thức nhằm củng cố nền kinh tế đang "lung lay".

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ