Thị trường swaps định giá dưới 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6

Thị trường swaps định giá dưới 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

08:15 19/03/2024

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm và 5 năm đã đạt đỉnh trong năm nay khi các nhà đầu tư trên thị trường swaps và chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs Group dự báo số lần cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ ít hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm đạt đỉnh 4.749% kể từ ngày 11/12, kết thúc phiên giao dịch với ít biến động. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm đạt 4.367% - mức cao nhất kể từ ngày 28/11.

Vào thứ Hai, thị trường hợp đồng swaps định giá dưới 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Điều này cho thấy ít có khả năng Fed sẽ xoay trục chính sách vào tháng 6. Ngân hàng đã duy trì mức lãi suất cơ bản khoảng 5.25% - 5.5% kể từ tháng 7.

Giám đốc bộ phận trái phiếu tại Richard Bernstein Advisors Michael Contopoulos cho biết: "Vẫn còn quá nhiều thanh khoản trên thị trường". "Các điều kiện tín dụng đang được nới lỏng, tín dụng luân chuyển tự do, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát dai dẳng, tăng trưởng lợi nhuận tăng tốc và hoạt động đầu cơ tràn lan. Đây không phải là môi trường thuận lợi để cắt giảm lãi suất."

Định giá thay đổi chính sách của Fed

Các trader trên thị trường swaps dự đoán mức giảm tổng 69 bps trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo trung bình 75 bps mà Fed đã công bố vào tháng 12. Điều này cho thấy nguy cơ rằng các quan chức Fed có thể sẽ điều chỉnh lại dự báo của họ với số lần hạ lãi suất ít hơn khi Fed kết thúc cuộc họp vào thứ Tư do dữ liệu về lạm phát và tăng trưởng đã tốt hơn dự kiến.

Trưởng bộ phận đầu tư trái phiếu tại Goldman Sachs Asset Management Lindsay Rosner cho biết: "Việc hạ từ ba lần cắt giảm xuống còn hai lần là rất dễ dàng”. "Thị trường đang định giá Fed có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay do các báo cáo lạm phát gần đây khiến Fed cần chờ đợi thêm dữ liệu để củng cố niềm tin lạm phát bền vững quanh mức mục tiêu”

Dự Báo Của Goldman

Vào tối Chủ nhật, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã điều chỉnh dự báo của họ sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất với 25bps/lần, ít hơn so với 4 lần dự đoán trước đó do lạm phát vẫn còn cao.

Các nhà kinh tế do Jan Hatzius dẫn đầu vẫn kỳ vọng lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ vào tháng 6, 4 lần cắt giảm vào năm 2025 và 1 lần cuối cùng vào năm 2026, giữ nguyên dự đoán về lãi suất cuối cùng ở mức 3.25% - 3.5%.

Mặc dù các nhà kinh tế nhận thấy các quan chức của Fed có thể đang "thiếu niềm tin rằng lạm phát có thể giảm trở lại" nhưng họ vẫn kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 6 để giảm thiểu rủi ro khi duy trì lãi suất cao trong thời gian dài. Họ viết: "Chúng tôi mong muốn các quan chức Fed đồng tình với quan điểm của mình rằng phần khó khăn nhất của cuộc chiến chống lạm phát đã kết thúc và nên thực hiện một số đợt cắt giảm lãi suất sớm hơn thay vì quá muộn để giảm thiểu rủi ro không lường trước được phát sinh”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ