Thị trường dường như đã an tâm hơn về lạm phát!

08:33 09/06/2021

Thông điệp của Fed rằng lạm phát chỉ là tạm thời đang dần được tin tưởng Lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào thứ Ba, do kỳ vọng lạm phát giảm ngay cả khi báo cáo lạm phát và áp lực nguồn cung xuất hiện

Thị trường dường như đã an tâm hơn về lạm phát
Thị trường dường như đã an tâm hơn về lạm phát

Các dữ liệu lạm phát khác nhau lại thể hiện tín hiệu trái chiều. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào chỉ số lạm phát PCE trung bình của Fed Dallas, con số này ít đáng báo động hơn nhiều so với chỉ số PCE chính thức. Ít nhất, đã có một số liệu chỉ ra tính tạm thời của lạm phát. 

Tương tự, thị trường lao động cũng đang gặp vấn đề. Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy số lượng việc làm của Hoa Kỳ đã tăng lên mức kỷ lục mới. Với tốc độ này, chẳng bao lâu nữa, những người thất nghiệp đều sẽ có đủ việc để làm. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người lao động có trình độ, do đại dịch hạn chế khả năng và sự sẵn sàng quay trở lại làm việc của người dân. 

Để thu hút mọi người trở lại làm việc, nhà tuyển dụng phải tăng tiền lương. Áp lực tiền lương tạm thời đó sẽ không được giải quyết cho đến khi nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn và các gói kích thích hết hạn vào tháng 9.

Điều đó có nghĩa là vấn đề quản lý tiền lương hiện tại sẽ quan trọng đối với Fed hơn so với tỷ lệ lạm phát. Ngân hàng trung ương có thể phải đợi đến cuộc họp tháng 12, thay vì cuộc họp Jackson Hole vào tháng 8, để đặt cơ sở cho việc thu hẹp các kích thích. 

Nếu vậy, đó là tin tốt cho cổ phiếu công nghệ và có lẽ sẽ khiến dollar Mỹ chịu áp lực. 

Ye Xie, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ