Thị trường có đang đánh giá quá thấp ảnh hưởng của Omicron?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:20 27/12/2021

Sự chậm trễ trong công bố dữ liệu đang đưa giới đầu tư đến một kết luận quá sớm về chủng Omicron.

Đang có nhiều khó khăn trong việc phân tách những đánh giá của chủng Omicron lên sức khỏe cá nhân và ảnh hưởng xã hội. Điều này không bất ngờ, khi dòng tin đang được đưa ra không ngừng, và cực kỳ khó hiểu.

Suy cho cùng, thị trường quan tâm nhiều nhất tới hành vi người tiêu dùng chịu tác động ra sao do Omicron. Và đây không chỉ là về tỷ lệ tử vong của Omicron. Có những vấn đề lớn hơn, như lượng người bệnh không chỉ khiến bệnh viện quá tải, mà còn khiến lực lượng y tế không thể làm việc. Kết quả là những vấn đề nghiêm trọng hơn từ các bệnh không phải Covid, vốn khó có thể giải quyết như bình thường.

Điều thị trường nên quan tâm hơn là số ca nhập viện, nhưng tìm được dữ liệu nhanh chóng và chính xác không khác gì mò kim đáy bể. Tại những nơi dữ liệu tạm ổn, như Anh và Mỹ, số ca nhập viện đã tăng suốt 1 tháng nay, thậm chí trước khi Omicron bắt đầu có ảnh hưởng đáng kể.

Còn với các quốc gia còn lại, ta cần nghiên cứu xu hướng và dự báo số người nhập viện với một độ trễ. Vấn đề chính là bao nhiêu phần trăm số ca nhiễm sẽ phải nhập viện? Với Omicron, ta biết được là con số khá nhỏ.

Những gì xảy ra tại Nam Phi có thể là một kim chỉ nam. Bức tranh hiện tại đang ảm đạm hơn nhiều người nghĩ. Ta không có số liệu nhập viện diện rộng, nhưng ta có số ca tử vong. Omicron bắt đầu bùng phát từ cuối tháng Mười Một và chạm đỉnh trong ngày 17/12. Số ca tử vong mới chỉ bắt đầu tăng sau 4 tuần và vẫn đang tăng đều. Có tổng cộng 466 ca tử vong trong tuần trước, so với 171 hai tuần trước đó. Đây là mức tăng khá đáng sợ, và ta không biết liệu đã đạt đỉnh chưa.

Dự phóng đường thẳng không phải là lựa chọn hợp lý. Đang là mùa hè ở Nam Phi, và dân số tại đây cũng trẻ, trong khi tỷ lệ tiêm chủng lại thấp. Nhưng điều này cũng cho thấy rằng đỉnh điểm nhập viện và tử vong do Omicron sẽ chỉ chạm đỉnh trong vài tuần tới, khi số ca nhiễm mới chỉ thực sự bùng nổ từ tuần trước.

Triển vọng tiêu dùng, kinh tế và thị trường sẽ chỉ xấu đi từ đây.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ