Thị trường chứng khoán thế giới: Dường như không có lực cản nào hiện tại!

Thị trường chứng khoán thế giới: Dường như không có lực cản nào hiện tại!

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

15:53 17/05/2024

Với việc lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ đều hạ nhiệt, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất và không có nhiều yếu tố có thể ngăn cản thị trường chứng khoán đạt mức đỉnh mới.

Sau khi hầu hết các thị trường chứng khoán phục hồi trong tháng 4 - bỏ qua việc cắt cắt giảm lãi suất muộn hơn dự kiến, lạm phát cứng đầu và dấu hiệu thị trường việc làm Mỹ chậm lại - dường như không có gì có thể ngăn cản đà tăng của chứng khoán. Điều kiện tài chính đang nới lỏng, nền kinh tế mạnh mẽ và thậm chí đang phục hồi ở châu Âu, bức tranh kỹ thuật đang có tín hiệu tích cực và mùa báo cáo tài chính nhìn chung lạc quan.

Charles Hepworth, Giám đốc Đầu tư tại GAM Investments cho biết: "Tâm lý thị trường dường như được thúc đẩy bởi lạm phát không tăng đột biến và doanh số bán lẻ đang chậm lại. Bối cảnh nền kinh tế đang hạ nhiệt và điều đó có nghĩa là biến động thấp hơn và dự báo dễ dàng hơn - tất cả điều này đồng nghĩa với việc xu hướng của thị trường có thể tiếp tục đi lên."

Chỉ số FCI và MSCI

Động lực đang có lợi cho những nhà đầu cơ "bullish" khi tất cả các thị trường lớn đang tăng tốc, chỉ có một số cảnh báo nhỏ về quá mua xuất hiện cho đến nay. Điều này khiến cổ phiếu có nhều dư địa tăng giá, đồng thời hạn chế sự sụt giảm trong thời điểm hiện tại trừ khi có biến động mạnh về yếu tố cơ bản.

Báo cáo khảo sát của BofA trong tuần này cho thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô ở châu Âu. 61% nhà đầu tư tham gia khảo sát kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ mạnh mẽ hơn ở châu Âu trong 12 tháng tới, tăng so với mức 50% của tháng trước và là mức đỉnh kể từ tháng 7/2021. Trong khi đó, chỉ có 22% nhà đầu tư cho rằng tăng trưởng sẽ chậm lại trong thời gian ngắn do tác động chậm trễ của việc thắt chặt tiền tệ, giảm từ mức 83% hồi đầu năm.

Khảo sát của BofA về hiệu suất thị trường chứng khoán châu Âu trong 12 tháng tới

Mặc dù thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, những tháng mùa hè có thể chứng kiến biến động nhiều hơn so với hiện tại. Nguyên nhân bao gồm cả vviệc đánh giá lại triển vọng lãi suất của Fed khi lạm phát đang chậm lại nhưng vẫn ở trên mục tiêu.

Các chiến lược gia của Natixis, Emilie Tetard và Florent Pochon cảnh báo về nguy cơ lãi suất thực tăng trong trung hạn. Khi lãi suất thực tăng cao có thể ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro, tương tự như diễn biến trong tháng 4. Đi kèm với nó là rủi ro lạm phát dai dẳng, những bất ổn xung quanh lãi suất "trung lập" và thâm hụt ngân sách gia tăng. Nhà đầu tư nên cân nhắc các biện pháp tốt nhất chống lại cú sốc lãi suất thực như đồng USD, các ngành phòng thủ và phong cách đầu tư ít biến động.

Trong khi đó, các chỉ số đo lường rủi ro biến động cổ phiếu từ VVIX đến skew và tail risk đã tăng nhẹ trước thềm CPI, mặc dù ở mức thấp, nhưng đã bị kéo xuống sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.

Chỉ số Cboe WIX, Nations TailDex, Nations SkewDex, Cboe VIX

Các bộ phận giao dịch quyền chọn nhận thấy rằng nhà giao dịch đang quay trở lại thị trường "gamma dài". Mặc dù điều đó không giúp ích gì cho đà tăng, nhưng điều quan trọng là "gamma dài" giúp thị trường ổn định và giảm biến động. Đây là điều tốt trong giai đoạn hiện tại khi có nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường tăng giá.

Bên cạnh đó, sự chênh lệch giữa giá quyền mua và quyền bán (put/call skew) vẫn ở mức thấp, premiums cũng chỉ tăng nhẹ. Điều này cho thấy nhu cầu phòng ngừa rủi ro nhìn chung vẫn chưa cao. Nói cách khác, mặc dù có một số dấu hiệu tiềm ẩn về biến động, nhưng thị trường chứng khoán hiện tại chưa quá lo lắng.

Một số chỉ báo trên SPX

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn đang có tín hiệu tích cực. Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Stephen Suttmeier của Bank of America, số lượng chỉ số chứng khoán tăng giá so với số giảm giá (A/D) trên 73 quốc gia tiếp tục đạt đỉnh mới và lập thêm kỷ lục vào tuần trước.

Cụ thể hơn với thị trường châu Âu, ông cho biết chỉ số Euro Stoxx 50 vẫn duy trì xu hướng tăng sau khi thoát khỏi mô hình "cốc tay cầm". Điều này gợi ý khả năng tăng lên vùng 5230-5360 và thậm chí là 5500, việc thoát khỏi mô hình "cờ tăng" vào tuần trước càng củng cố quan điểm này miễn là mức hỗ trợ 5000 giữ vững. "Sức mạnh của thị trường chứng khoán mang tính toàn cầu và rộng khắp", ông chia sẻ.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ