Thị trường chứng khoán đã dự đoán đúng 20 trên 23 cuộc bầu cử

Huỳnh Lê

Huỳnh Lê

Economic Analyst

22:07 30/10/2020

Nếu bạn tin vào truyền thuyết về một quy tắc vận động của thị trường chứng khoán dự báo cuộc bầu cử tổng thống, cuộc chạy đua của Donald Trump và Joe Biden có thể được dự báo chặt chẽ hơn so với kết quả của các cuộc khảo sát. 

Bầu cử tổng thống Mỹ
Bầu cử tổng thống Mỹ

Kể từ năm 1928, mức tăng trưởng dương của S&P 500 trong vòng 3 tháng trước cuộc bầu cử có xu hướng dẫn tới chiến thắng của đảng đương nhiệm, ngược lại nếu chỉ số suy yếu, chiến thắng sẽ thuộc về phe đối thủ. "Chỉ báo" này đã dự báo đúng 20 trên tổng số 23 cuộc bầu cử. Hiệu suất của nó kể từ năm 1984 vẫn được giữ vững. Tính đến ngày thứ Năm, S&P 500 đã tăng ít hơn 1% trong 3 tháng qua (63 ngày giao dịch).

Chỉ có 3 lần chỉ báo cho tín hiệu sai. Năm 1956, đương kim đảng Cộng hòa, tổng thống Dwight Eisenhower tái đắc cử, bất chấp thị trường chứng khoán mất điểm. Trong 2 lần khác, đại diện đảng Dân chủ đương nhiệm đã thất bại, bất chấp thị trường tăng điểm, bao gồm việc Hubert Humphrey thua Richard Nixon vào năm 1968 và thất bại của Jimmy Carter trước Ronald Reagan năm 1980.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thức rằng quy luật “ma thuật” này chỉ là kết quả của một mẫu khá nhỏ (23 cuộc bầu cử). Xét về mặt thống kê, quy tắc này chỉ có 25% cơ hội đúng (thị trường = tăng/giảm; bầu cử = thắng/thua). Nếu chúng ta xem xét hiệu suất thị trường một hoặc hai tháng trước bầu cử, thì kết quả khá hỗn hợp. Đến giờ vẫn chưa rõ tại sao 3 tháng lại là khung thời gian tham chiếu tốt nhất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tâm lý ưa thích rủi ro suy yếu là dấu hiệu của một thị trường lành mạnh!
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

Tâm lý ưa thích rủi ro suy yếu là dấu hiệu của một thị trường lành mạnh!

Vẫn còn những điều đáng để biết ơn trong năm 2020. Stoxx 600 đang hướng đến tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay. Các cổ phiếu theo chu kỳ (cyclical stocks) đang ở gần điểm đảo chiều. Bitcoin vẫn bị dẫn dắt bởi tâm lý chung trên thị trường. Và chỉ còn 35 ngày nữa là kết thúc năm 2020.
Ba lý do tại sao thị trường tiền điện tử có thể sắp phải đối mặt với một trong những nhịp điều chỉnh tồi tệ nhất trong nhiều năm!
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

Ba lý do tại sao thị trường tiền điện tử có thể sắp phải đối mặt với một trong những nhịp điều chỉnh tồi tệ nhất trong nhiều năm!

Thị trường tiền điện tử dường như đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và vốn hóa của thị trường này đã chứng kiến ​​mức tăng 250 tỷ USD kể từ đầu tháng 10 nhưng hay cẩn thận vì một nhịp điều chỉnh mạnh có thể sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ