Thị trường chứng khoán cần một chiếc phao cứu sinh!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:43 16/10/2020

Tâm lý thị trường đã chuyển sang bi quan hơn khi cuộc đấu tranh để cân bằng giữa việc ngăn chặn Covid-19 với chi phí kinh tế đang quay trở lại. Với sự không chắc chắn từ Brexit, gói kích thích tài khóa và sự trì hoãn vắc-xin Covid-19, bất kỳ nhịp phục hồi nào trên TTCK có thể chỉ là thoáng qua.

Thị trường chứng khoán cần một chiếc phao cứu sinh!
Thị trường chứng khoán cần một chiếc phao cứu sinh!

Chỉ số Euro Stoxx 50 đã bứt phá đường MA 200 ngày, và nhịp bán tháo Stoxx 600 hôm thứ Năm đã diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ. Tỷ giá EUR/CHF giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng trong khi tỷ giá EUR/JPY cũng nới rộng đà giảm. Có một dấu hiệu rõ ràng rằng Trái phiếu chính phủ Italy (BTP) không còn là tài sản trú ẩn phù hợp.

Lạm phát cơ bản thấp kỷ lục của khu vực đồng Euro có thể mang lại hy vọng về chương trình mua tài sản mới. Với việc phần lớn quy mô PEPP vẫn chưa được triển khai, ECB cũng ra tín hiệu không nên kỳ vọng nhiều vào tháng 11.

Nhưng Brexit và Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ trở thành tâm điểm với việc Thủ tướng Johnson sẽ công bố tiến độ các cuộc đàm phán. Nhóm Vương quốc Anh đã tỏ ra “thất vọng” trước quyết định của Hội đồng Châu Âu rằng tiến độ về các vấn đề chính vẫn chưa đủ. Nếu hai bên vẫn nói chuyện vào ngày mai, hãy kỳ vọng khả năng cho một thỏa thuận sẽ tăng lên, khiến EUR/GBP suy yếu.

Và tất nhiên, còn nhiều tin tức về các cuộc đàm phán kích thích tài khóa ở Hoa Kỳ. Tâm lý người tiêu dùng có thể sụt giảm trong tháng 10 nhưng doanh số bán ô tô tăng mạnh có thể mang lại bất ngờ cho doanh số bán lẻ. Nói chung, thật khó để thấy kịch bản tích cực nào đối với TTCK trong ngày hôm nay.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

“Reflation Trade” đã trở lại!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

“Reflation Trade” đã trở lại!

Kỳ vọng phục hồi toàn cầu đang tăng cao trở lại, với những tin tức mới nhất về vắc-xin có thể sẽ giúp phần nào. Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng lên mức hồi giữa năm 2019 vào thứ Ba, Đồng USD giảm xuống gần mức thấp nhất tháng 4 năm 2018. Đường cong lợi suất trái phiếu Châu Âu cũng dốc hơn. Và xu hướng tăng “risk-on” tháng 11 lại tiếp diễn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ