Thận trọng với đà tăng nhờ tâm lý "risk-on" đầu tháng 12

Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

15:45 01/12/2020

Sự khởi đầu của tháng 12 khá lạc quan khi hợp đồng tương lai chứng khoán tăng cao, đồng Bạc Xanh suy yếu và Trái phiếu kho bạc ổn định. Sau đợt tăng kỷ lục của tháng trước, thật khó để đặt nhiều niềm tin vào một nhịp tăng giá như vậy sẽ lặp lại và một số nhà đầu tư đang bắt đầu đánh giá lại tình hình.

Thận trọng với đà tăng nhờ tâm lý
Thận trọng với đà tăng nhờ tâm lý "risk-on" đầu tháng 12

Hãy xem mức tăng 25% trong tháng 11 của chỉ số IBEX, theo sau là FTSE MIB, điều này cho thấy một số nhịp tái cân bằng kỹ thuật và điều chỉnh ngày thứ Hai là cần thiết. Hầu hết các chỉ số chính của châu Âu đều thể hiện vượt trội so với các chỉ số tại Mỹ trong tháng 11 do thị trường chứng khoán châu Âu nghiêng về các lĩnh vực mang tính chu kỳ như năng lượng, ngân hàng và ô tô. Và các chỉ số này vẫn còn dư địa tăng giá khi mức định giá hiện tại khá hấp dẫn với chỉ số P/E dự phóng 12 tháng thấp hơn Mỹ, nơi có nhiều cổ phiếu công nghệ.

Tất nhiên, sự bứt tốc sớm của chu kỳ tăng giá cuối năm cho thấy sự giằng co giữa tiến độ vắc-xin và những thách thức do Covid-19 có thể khiến thị trường chứng khoán chờ đợi chất xúc tác tiếp theo. Đó sẽ không phải là dữ liệu PMI tháng 11. Giảm phát hạn chế kỳ vọng mới là mối quan tâm lớn hơn -  hợp đồng hoán đổi kỳ hạn 5y5y (kỳ hạn 5 năm bắt đầu sau 5 năm) xung quanh mức 1.20%. Cùng với đó, ECB nới lỏng nhiều hơn và lợi suất giảm, TPCP Italia kỳ hạn 10 năm là trái phiếu gần đây nhất chạm mức lợi suất thấp kỷ lục.

Nói về rủi ro đạo đức, việc cắt giảm quyền hạn của Fed sẽ là một chủ đề nóng khi Powell và Mnuchin điều trần với Quốc hội. Những lo ngại về các chương trình hỗ trợ sắp hết hạn đã được giảm bớt nhờ các dữ liệu kinh tế có dấu hiệu phục hồi, với chỉ số ISM ở mức 58.

Vị thế Short USD đã tăng trở lại, giống hệt như cách Bitcoin phá vỡ mức đỉnh năm 2017. "Bong bóng hoa Tulip" (Tulipmania) của năm 2020 sẽ lại một lần nữa đi vào sử sách. Các diễn biến sẽ giống như tháng 11, nhưng đừng quá kỳ vọng vào tháng 12.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sự thờ ơ và lười biếng có thể là điều tốt nhất cho các thị trường chứng khoán gần mức đỉnh kỷ lục
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Sự thờ ơ và lười biếng có thể là điều tốt nhất cho các thị trường chứng khoán gần mức đỉnh kỷ lục

Có rất nhiều chỉ báo cho thấy các biện pháp định giá cổ phiếu truyền thống hiện đã đạt hoặc gần đạt mức kỷ lục, tuy nhiên việc bán tài sản, thậm chí là các cổ phiếu hoạt động kém, để tránh các đượt suy thoái tiềm năng có thể trở thành một động thái không khôn ngoan.
Số phận của đồng Dollar sẽ phụ thuộc vào việc Yellen có thể làm được những gì đã nói hay không
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Số phận của đồng Dollar sẽ phụ thuộc vào việc Yellen có thể làm được những gì đã nói hay không

Rất nhiều đồng tiền tệ đã mạnh lên trong thời kỳ chính quyền Trump cũng chính là những đồng tiền đã xuất hiện trong các báo cáo về thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Có lẽ đà tăng còn có thể lớn hơn nếu không phải là do lo sợ bị trừng phạt từ chính sách của Mỹ.
Liệu vị thế bán ròng USD đã đạt đỉnh?
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

Liệu vị thế bán ròng USD đã đạt đỉnh?

Trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 1, vị thế ròng của USD đã giảm so với tất cả nhóm G10 ngoại trừ CAD; Trong khi đó NZD, AUD và GBP có mức tăng lớn nhất. Đây có thể là một trường hợp lệch pha giữa giá và trạng thái hoặc đơn giản là một độ trễ, xuất phát từ việc siết trạng thái bán góp phần vào đà tăng của USD gần đây
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ