Thâm hụt thương mại tại Nhật Bản đè nặng áp lực lên JPY

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

17:43 14/03/2022

Đà giảm của JPY xuống đáy 5 năm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi giá hàng hóa tăng mạnh làm u ám triển vọng thương mại của Nhật Bản, gây áp lực lên danh tiếng phòng hộ rủi ro của đồng tiền này.

USDJPY trên đồ thị W1
USDJPY trên đồ thị W1

Nhật Bản là quốc gia nhập siêu nhiều nguyên liệu thô như dầu, ngũ cốc tới kim loại, nên đà tăng của giá hàng hóa rất bất lợi với họ. Trong tháng Một, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 6 liên tiếp, đồng thời ở mức kỷ lục 8 năm - 2.2 nghìn tỷ JPY (18.7 tỷ USD). Số liệu tháng Hai sẽ được công bố vào thứ Tư. Yên Nhật suy yếu trong năm nay còn gây bất ngờ hơn nữa khi đây là một đồng tiền trú ẩn. JPY đã giảm so với hơn nửa các đồng tiền G10 trong tháng qua, ngay cả khi xung đột tại Ukraine kích cầu tài sản trú ẩn.

“Nhật Bản nhập khẩu rất nhiều các loại hàng hóa thiết yếu này. Hậu quả của chiến sự tại Ukraine là, nhu cầu USD đang tăng mạnh tại đây. Điều này không hề có chút liên quan gì tới tâm lý thị trường,” theo Daisaku Ueno, chiến lược gia FX tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities.

Theo Ueno, USDJPY có thể tăng thêm 1% nữa lên 118.66 trong các tháng tới, ngang với mức đỉnh nửa sau năm 2016. Đây là phiên tăng thứ sáu liên tiếp của cặp tiền này, lên 117.94, mức cao nhất kể từ đầu năm 2017.

“Động lực USDJPY rõ ràng là tăng sau khi phe bán không thể giữ được dưới 114, và cặp tiền này có tiềm năng vượt 118.66 trong 1 hoặc hai tháng tới. Khó mà nghĩ được các lệnh trừng phạt lên Nga sẽ được dỡ bỏ, và giá hàng hóa sẽ tiếp tục cao. Yên Nhật sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ thâm hụt thương mại.”

JPY thường hưởng lợi trong giai đoạn thị trường phòng hộ rủi ro. Nhưng lần này, động lực thị trường lại đang khác.

Mỉa mai thay, các quỹ phòng hộ lại cắt short JPY ở thời điểm không thể sai hơn, khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất so với USD kể từ tháng 1/2017.

Số liệu từ CFTC cho thấy các quỹ lướt sóng đã đóng 21,375 hợp đồng short JPY trong 3 tuần gần đây, hiện còn short ròng 28,343 hợp đồng. Cuối tuần cắt vị thế đầu tiên, vào ngày 22/2, USDJPY đang giao dịch gần MA 100 ngày. Kể từ đó, cặp tiền không chỉ chưa từng trở lại mức của phiên, thậm chí còn tăng 3% trước tình hình lợi suất Mỹ tăng.

Dù việc hạ bớt vị thế short sẽ kẹp USDJPY trong biên độ 110/116 cho đến khi tình hình tại Ukraine ổn định, xu hướng dài hạn cho cặp tiền này là tăng, và có thể sẽ kiểm tra 120 cuối năm nay, theo Juntaro Morimoto, chuyên gia phân tích FX tại Sony Financial Holdings.

“Phân kỳ chính sách giữa Fed và BoJ đang gây thêm áp lực cho JPY. Chênh lệch lợi suất sẽ loại bỏ bất kỳ yếu tố giúp Yên Nhật tăng nào sau khi tình hình Ukraine ổn định lại.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ