Tất cả mọi thứ đang chống lại đồng Euro

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:00 03/03/2022

Dự báo cho đồng Euro năm nay có thể được tóm tắt một cách ngắn gọn: tồi tệ và tồi tệ hơn nữa.

Tất cả mọi thứ đang chống lại đồng Euro
Tất cả mọi thứ đang chống lại đồng Euro

Đồng tiền này có thể sẽ suy yếu hơn nữa khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm nổi bật các khó khăn đã xuất hiện thậm chí trước khi các cuộc chiến bắt đầu.

Tỷ giá EUR/USD, đã giảm khoảng 2.5% trong năm nay, có thể suy yếu về mức 1.0896 nếu chênh lệch lợi suất thực tế giữa khu vực đồng Euro và Mỹ tăng thêm 50 bps trong thời gian còn lại của năm 2022.

Triển vọng đối với đồng Euro phù hợp với triển vọng dự báo hàng năm của nhóm MLIV được thực hiện vào tháng Giêng, trong đó chỉ ra rằng đồng Dollar tăng giá so với đồng Krona, đồng Euro và ở một mức độ thấp hơn là đồng Yen. Những “cơn gió ngược” ảnh hưởng đến đồng Euro có rất nhiều: các mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát gia tăng và một ngân hàng trung ương có thể bị “bó tay” bởi những lo ngại về việc loại bỏ các biện pháp kích thích trong bối cảnh như vậy.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga và tác động đến nguồn cung hàng hóa gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự suy giảm hoạt động kinh tế thực tế trên toàn khu vực đồng Euro. Đồng thời, lạm phát thực tế có khả năng công bố cao hơn nhiều, dẫn đến giá hàng hóa cao hơn, trong khi kỳ vọng lạm phát cũng nhất định sẽ tăng.

Trên thực tế, hợp đồng hoán đổi lạm phát (inflation swaps) đã tăng cao hơn sau cuộc xâm lược, trong khi lợi suất thực tế đã giảm xuống mức thấp kỷ lục - và gần như chắc chắn sẽ có xu hướng giảm thấp hơn nữa. ECB có khả năng tìm thấy chính mình giữa một bối cảnh khó khăn. Mặc dù lạm phát có thể thúc đẩy phe diều hâu trong Hội đồng thống đốc khiến họ sớm rút khỏi chương trình mua trái phiếu và kỳ vọng lãi suất cao hơn, những chú chim bồ câu sẽ chỉ ra sự cần thiết phải thận trọng trước lực cản tăng trưởng và sự cần thiết phải đảm bảo tính thanh khoản trong bối cảnh lo ngại rủi ro.

Ngược lại, Fed có vẻ muốn gây sức ép với kế hoạch lãi suất cao hơn và loại bỏ các biện pháp hỗ trợ. Mặc dù cơ quan quản lý tiền tệ này chắc chắn sẽ nêu bật những rủi ro bắt nguồn từ cuộc chiến trong tuyên bố chính sách của mình trong tháng này, nhưng họ có thể vẫn sẽ bám theo kế hoạch. Nền kinh tế Mỹ tiếp xúc ít hơn với Nga, ít hơn so với châu Âu khoảng 5 lần vào năm ngoái.

Một rủi ro chính đối với quan điểm này đối với đồng Euro sẽ là việc căng thẳng hệ thống có tính toàn cầu, do đó khiến Fed tiếp tục “ngồi im” không hành động. Citigroup đã nói rằng mức độ tiếp xúc của họ với Nga là khoảng 10 tỷ USD. Khi các biện pháp trừng phạt mở rộng và tác động của chúng với hệ thống tài chính, có thể mất hàng tháng để các “triệu chứng” như vậy xuất hiện.

Chẳng hạn, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, báo cáo đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn với hoạt động cho vay dưới chuẩn xuất hiện vào đầu năm 2007. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 2008, các sự kiện “đại hồng thủy” mới xảy ra. Nếu một kịch bản như vậy xảy ra, đồng Euro sẽ phục hồi - và tăng mạnh tại thời điểm đó - vì chênh lệch lợi suất sẽ thu hẹp theo hướng có lợi cho đồng tiền này.

Đó là lý do được đặt ra ở đây. Tuy nhiên, kịch bản cơ sở hiện là đồng Euro tiếp tục suy yếu, được dự đoán là do sự khác biệt chính sách giữa ECB và Fed.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ