Taper tantrum vẫn là yếu tố then chốt đối với thị trường!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:57 12/03/2021

Sau tất cả lượng giấy mực báo chí đã viết về sự cắt giảm kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang như mối đe dọa lớn nhất đối với đà tăng của tài sản rủi ro kể từ đại dịch, thị trường vẫn chưa hề sẵn sàng cho một cú sốc cắt giảm QE.

  • Bạn không cần phải tin rằng Fed sẽ giảm tốc độ chính sách hỗ trợ tiền tệ vào cuối năm tới, nhưng với nền kinh tế Hoa Kỳ được dự báo tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984, hãy sẵn sàng cho những tác động lên thị trường nếu Fed bắt đầu thảo luận về điều đó.
  • Thị trường lợi suất vẫn chực chờ hỗn loạn nếu bạn nhìn lại lần cuối cùng các quan chức Fed phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về cách thức và thời điểm cắt giảm hỗ trợ tiền tệ.
  • Sự lo sợ Fed cắt giảm QE năm 2013 đã khiến ​​các trader đổ vào các giao dịch đặt cược lãi suất sẽ tăng lên trong khoảng 2 năm nữa sau những bình luận về việc cắt giảm hỗ trợ của Chủ tịch Fed khi đó là Ben Bernanke - dựa trên sự thay đổi mức spread giữa hợp đồng Eurodollar đầu tiên và thứ bảy trong vòng một tháng kể từ ngày của ông tuyên bố. Trong vòng chưa đầy bốn tháng, các nhà giao dịch đã mong đợi gần sáu lần tăng
  • Ngày nay, với nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 5.5% trong năm 2021 và kỳ vọng lạm phát ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, các nhà giao dịch nhận thấy tiềm năng tăng lãi suất trong khoảng thời gian 2 năm tương tự như 2013.
  • Trong tháng sau khi Bernanke phát biểu, chỉ số Nasdaq 100 giảm 4%, chỉ số các thị trường mới nổi MSCI giảm 14% và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 50 điểm cơ bản. Hồi đó, Nasdaq chỉ có mức p/e forward 15 lần, so với 27 lần bây giờ và lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ lúc đó đã ở mức 2%.
  • Tất nhiên, chúng ta đang ở trong thời kỳ kinh tế chưa từng có và Fed có thể sẽ học được từ những bài học truyền thông trong quá khứ.
  • Quan điểm của tôi thậm chí không phải là khi nào Fed sẽ nâng lãi suất tiếp theo - hãy nhớ rằng cuối cùng thì họ đã không tăng lãi suất một lần nào trong khoảng thời gian mà chúng ta nói đến ở trên, mà đã đợi đến cuối năm 2015. Những điều này đủ để minh họa cho kỳ vọng thị trường có thể thay đổi nhanh như thế nào và tác động của nó.
  • Các nhà giao dịch biết rằng “taper” đang đến, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng cho tốc độ phản ứng của thị trường khi điều đó xảy ra.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ