Taper tantrum vẫn là yếu tố then chốt đối với thị trường!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:57 12/03/2021

Sau tất cả lượng giấy mực báo chí đã viết về sự cắt giảm kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang như mối đe dọa lớn nhất đối với đà tăng của tài sản rủi ro kể từ đại dịch, thị trường vẫn chưa hề sẵn sàng cho một cú sốc cắt giảm QE.

  • Bạn không cần phải tin rằng Fed sẽ giảm tốc độ chính sách hỗ trợ tiền tệ vào cuối năm tới, nhưng với nền kinh tế Hoa Kỳ được dự báo tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984, hãy sẵn sàng cho những tác động lên thị trường nếu Fed bắt đầu thảo luận về điều đó.
  • Thị trường lợi suất vẫn chực chờ hỗn loạn nếu bạn nhìn lại lần cuối cùng các quan chức Fed phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về cách thức và thời điểm cắt giảm hỗ trợ tiền tệ.
  • Sự lo sợ Fed cắt giảm QE năm 2013 đã khiến ​​các trader đổ vào các giao dịch đặt cược lãi suất sẽ tăng lên trong khoảng 2 năm nữa sau những bình luận về việc cắt giảm hỗ trợ của Chủ tịch Fed khi đó là Ben Bernanke - dựa trên sự thay đổi mức spread giữa hợp đồng Eurodollar đầu tiên và thứ bảy trong vòng một tháng kể từ ngày của ông tuyên bố. Trong vòng chưa đầy bốn tháng, các nhà giao dịch đã mong đợi gần sáu lần tăng
  • Ngày nay, với nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 5.5% trong năm 2021 và kỳ vọng lạm phát ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, các nhà giao dịch nhận thấy tiềm năng tăng lãi suất trong khoảng thời gian 2 năm tương tự như 2013.
  • Trong tháng sau khi Bernanke phát biểu, chỉ số Nasdaq 100 giảm 4%, chỉ số các thị trường mới nổi MSCI giảm 14% và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 50 điểm cơ bản. Hồi đó, Nasdaq chỉ có mức p/e forward 15 lần, so với 27 lần bây giờ và lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ lúc đó đã ở mức 2%.
  • Tất nhiên, chúng ta đang ở trong thời kỳ kinh tế chưa từng có và Fed có thể sẽ học được từ những bài học truyền thông trong quá khứ.
  • Quan điểm của tôi thậm chí không phải là khi nào Fed sẽ nâng lãi suất tiếp theo - hãy nhớ rằng cuối cùng thì họ đã không tăng lãi suất một lần nào trong khoảng thời gian mà chúng ta nói đến ở trên, mà đã đợi đến cuối năm 2015. Những điều này đủ để minh họa cho kỳ vọng thị trường có thể thay đổi nhanh như thế nào và tác động của nó.
  • Các nhà giao dịch biết rằng “taper” đang đến, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng cho tốc độ phản ứng của thị trường khi điều đó xảy ra.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ