Thị trường trái phiếu giai đoạn gần đây: Yếu tim thì đừng dại mà vào!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:45 01/03/2021

Sau sự hỗn loạn của thị trường vào tuần trước, thực sự chỉ có một câu hỏi trong đầu các trader vào lúc này: các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng ra sao với sự gia tăng lợi suất trái phiếu.

Cách mà các thị trường dự đoán phản ứng chính sách có khả năng sẽ là chìa khóa để xác định khẩu vị rủi ro vào thứ Hai sau một tuần mà lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, một tiêu chuẩn cho chi phí đi vay toàn cầu, tăng gần gấp 3 lần so với tháng 8 năm ngoái. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng sự gia tăng lạm phát có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Chỉ số S&P 500 đã có tuần sụt giảm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 10, trong khi mức biến động ngụ ý đối với các loại tiền tệ thuộc nhóm G7 tăng mạnh nhất kể từ tháng 6.

Nader Naeimi, người đứng đầu bộ phận thị trường mới nổi tại AMP Capital Investors ở Sydney cho biết: “Chúng ta đang chuyển sang một loại điều kiện thị trường không dành cho những người yếu tim”, nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục đặt cược vào đà sụt giảm của trái phiếu kho bạc. “Trọng tâm lúc này là Fed và các ngân hàng trung ương. Nếu họ tỏ ra lo lắng về sự tăng vọt gần đây của lợi suất trái phiếu, thì các đường cong lợi suất có thể sẽ bắt đầu phẳng lại".

Vào sáng nay, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Úc giảm 19 điểm cơ bản xuống 1.73%. Lợi suất 3 năm đã giảm nửa điểm cơ bản xuống 0.11%, so với mục tiêu của ngân hàng trung ương là 0.1%. Tại New Zealand, lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 5 điểm cơ bản.

Ngân hàng Dự trữ Australia đã tung ra 3 tỷ đô la Úc (2.3 tỷ USD) để mua trái phiếu đột xuất vào tuần trước trong một nỗ lực xoa dịu thị trường. Thống đốc Philip Lowe có thể báo hiệu quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách nhằm hạn chế chi phí đi vay tại cuộc họp chính sách vào thứ Ba. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của quốc gia này đã tăng khoảng 50 điểm cơ bản trong tuần trước.

Mặc dù vậy, đối với tất cả những biến động đột ngột gần đây trên thị trường trái phiếu, thứ Sáu tuần trước đã cung cấp cho AUD nhịp điều chỉnh cần thiết giữa bổi cảnh dòng tiền mua USD cuối tháng và nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm xoa dịu thị trường. Thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu Isabel Schnabel cho biết có thể có thêm nhiều biện pháp kích thích nếu lợi suất tăng cao làm ảnh hưởng đến tăng trưởng, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi sự gia tăng lợi suất là “một tuyên bố về niềm tin” vào triển vọng kinh tế.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần ở mức 1.40%. Nó đã có lúc vượt 1.60% vào thứ Năm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm sự chắc chắn hơn trong những ngày tới khi Powell đưa ra những bình luận công khai cuối cùng của ông trước cuộc họp chính sách giữa tháng. Một loạt các quan chức khác cũng sẽ phát biểu.

Nhiều biến động hơn

Marc Ostwald, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services London, cho biết sự biến động trong Kho bạc “có nhiều khả năng” sẽ tiếp diễn trong tuần này. "Các thị trường vẫn đang trong tâm trạng thách thức quan điểm của Fed về việc khiến mọi tài sản tăng nóng".

Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Singapore Ltd., hy vọng các quan chức ngân hàng trung ương bày tỏ sự lo ngại hơn về những biến động của lợi suất trong những ngày tới vì các điều kiện tài chính thắt chặt hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng Fed sẽ ngừng cho rằng lợi suất tăng lên là điều tốt, ví dụ như báo hiệu rằng họ có thể trì hoãn việc cắt giảm bớt QE nếu thị trường trái phiếu vẫn biến động mạnh. “Một sự thay đổi quan điểm của Fed sẽ giúp ngăn chặn lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên 2% trong vài tháng tới và thay vào đó giữ ở mức rất thấp vì lợi ích chung của tài sản rủi ro”.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ