Tâm lý rủi ro trở nên tích cực trong thời điểm chuyển giao quyền lực cho chính quyền Tổng thống Biden

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:11 07/01/2021

Chứng khoán trên toàn cầu đang phản ứng tích cực khi các nhà đầu tư ngày càng tập trung vào ưu tiên ban hành viện trợ đại dịch trong ngắn hạn của Đảng Dân chủ.

Bất chấp sự hỗn loạn ở Washington, thị trường vẫn phản ánh kỳ vọng về chính sách tài khóa mở rộng hơn nữa. Với đa số đảng viên Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội, các kế hoạch của Biden sẽ gặp ít trở ngại hơn so với trước khi kết quả bầu cử ở Georgia được công bố. Theo đó, trái phiếu bị bán tháo ở Mỹ và Châu Âu, với lợi suất Trái phiếu kho bạc tăng cao hơn trong sáng nay.

Price action giật 2 chiều trên thị trường chứng khoán vào thứ Tư đã nhường chỗ cho đà tăng trên hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Á. Hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang trong sắc xanh. Các thị trường đã đưa ra tiên lượng ban đầu của họ về sự thay đổi tình hình chính trị quan trọng ở Hoa Kỳ, và đó chính là “risk-on”.

Tâm lý rủi ro sẽ diễn biến thế nào từ đây sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách các ngân hàng trung ương phản ứng. Biên bản của Fed cho thấy quan điểm “dovish” của FOMC vẫn được duy trì trong tháng trước. Điều quan trọng là liệu gói kích thích tài khóa đã được thông qua trước đó, và kỳ vọng về các gói bổ sung, có thể thay đổi các động thái phản ứng của Fed trong tương lai.

Với việc đại dịch vẫn hoành hành và có khả năng gây thêm thiệt hại kinh tế, kỳ vọng vào việc Fed giữ sự thận trọng là có cơ sở. Cách tiếp cận của ngân hàng trung ương này là điều sẽ định hướng cho các thị trường trong tương lai. Và, với lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến trong tuần này, có một rủi ro rằng thị trường đang tỏ ra quá tự mãn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ