Tâm lý rủi ro quay trở lại trên thị trường hàng hoá sau khi Credit Suisse được mua lại

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:25 20/03/2023

UBS cuối cùng đã đồng ý mua lại đối thủ sau một tuần đầy hỗn loạn. Các ngân hàng trung ương bơm thanh khoản dollar Mỹ trên thị trường

Tâm lý rủi ro quay trở lại trên thị trường hàng hoá sau khi Credit Suisse được mua lại
Tâm lý rủi ro quay trở lại trên thị trường hàng hoá sau khi Credit Suisse được mua lại

Thị trường hàng hóa đang dần quay lại với tâm lý rủi ro một cách thận trọng, sau một cuối tuần đầy “drama” với sự can thiệp từ các ngân hàng trung ương khi UBS Group AG đồng ý mua Credit Suisse Group AG và các ngân hàng trung ương tăng thanh khoản đồng USD.

Giá dầu thô tăng trở lại khi giảm 12% vào tuần trước, trong khi giá đồng kỳ hạn cũng tăng. Vàng - vốn đã được hưởng lợi từ tình trạng hỗn loạn với mức tăng lên tới 2,000 USD/ounce - đã giảm tới 0,7% trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần.

Sau lần đạt đỉnh vào năm ngoái khi Nga xâm lược Ukraine, chỉ số Bloomberg Commodities Spot Index đã mất hơn 1/4 giá trị do lo ngại về suy thoái trên toàn cầu, lãi suất tăng cao và lượng bán tháo khí tự nhiên khổng lồ. Khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng - với sự sụp đổ của một số ngân hàng ở Hoa Kỳ và cả Credit Suisse đã làm chỉ số này giảm sâu hơi nữa, mặc dù vàng thỏi được hưởng lợi.

Cuối tuần vừa rồi, với lo ngại khủng hoảng niềm tin có nguy cơ lan rộng khắp các thị trường tài chính, chính phủ Thụy Sĩ đã đứng ra dàn xếp thoả thuận giữa Credit Suisse và UBS, đồng thời bảo đảm cho những tổn thất tiềm ẩn từ tài sản mà UBS đang tiếp quản. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang và năm ngân hàng trung ương khác đã công bố các hành động phối hợp nhằm tăng tính thanh khoản trong các hợp đồng hoán đổi đồng đô la.

Đà sụt giảm của hàng hoá tiếp tục bất chấp sự tái xuất mạnh mẽ của Trung Quốc sau khi các quan chức từ bỏ chính sách Covid Zero vốn kìm hãm tiêu dùng trước đó. Tuần trước, Bắc Kinh đã cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ tại ngân hàng trung ương để hỗ trợ cho vay và đẩy mạnh phục hồi.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ