Tại sao RBA thực sự không đánh giá cao việc AUD giao dịch ở mức 80-cent

09:36 24/02/2021

Ngân hàng Dự trữ Úc thực sự sẽ thích hơn nếu đồng tiền của họ không giao dịch trên 80 US cent, làm xói mòn khả năng cạnh tranh của lĩnh vực xuất khẩu của họ cũng như nền kinh tế đang cố gắng phục hồi sau đại dịch.

Kể từ khi thả nổi vào tháng 12/1983, đồng AUD đã ở mức trung bình 75.90 cent. Với lịch sử này, người Úc có xu hướng nghĩ rằng số 7 đứng trước nó là đúng; số 8 là tăng cao, trong khi số 6 có nghĩa là có điều gì đó quan trọng đang xảy ra toàn cầu hoặc có vấn đề nội địa.

Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Westpac Banking Corp. ở Sydney cho biết: “Cuộc trò chuyện xung quanh đồng AUD sẽ thay đổi khi bạn rời khỏi những năm 70. “RBA có thể bị mất tinh thần khi phá vỡ 0.80 nhưng với sự hỗ trợ giá hàng hóa quá mạnh, họ nên yên tâm rằng đồng AUD dường như không bị định giá quá cao. Đó là một cơn gió ngược, nhưng họ thấy tồi tệ hơn trong giai đoạn 2011-12. ”

Tỷ giá hối đoái thả nổi đóng vai trò là bộ giảm sốc của nền kinh tế: nó đã giảm xuống còn 55 xu vào tháng 3 năm ngoái khi tình trạng hỗn loạn thị trường do Covid gây ra lên đến đỉnh điểm. Kể từ đó, nó đã tăng hơn 40% khi các ngân hàng trung ương bơm kích thích tiền tệ, các nhà chức trách ngăn chặn virus và giá hàng hóa phục hồi do làn sóng thanh khoản toàn cầu và nhu cầu của Trung Quốc. Đồng tiền này chạm mốc 80 xu lần cuối vào năm 2018.

“Một con số tròn như 80 xu là một cột mốc quan trọng,” Callow nói. “Bạn cũng có khả năng xảy ra các lựa chọn strikes hoặc stoplosses xung quanh con số đó.”

Một lượng lớn các hợp đồng quyền chọn cho phép các nhà giao dịch có quyền bán số tiền lên tới 4.3 tỷ đô la Úc với giá 79 cent vẫn còn hiệu lực cho đến thứ Sáu, có khả năng sẽ làm chậm đà tăng trong vài ngày tới.

AUD  được giao dịch ở mức 79.09 US cent vào sáng nay

Thu nhập xuất khẩu

Theo Ian Harper, người tham gia hội đồng quản trị của RBA, ngay cả khi biên giới của Úc bị đóng cửa gần một năm nay, đóng cửa các dịch vụ xuất khẩu hàng đầu của nước này là giáo dục và du lịch quốc tế, việc tăng giá tiền tệ vẫn là một nỗi lo.

“Trọng lượng được đặt vào điều gì có thể xảy ra với tỷ giá hối đoái, khi nghĩ về việc ngân hàng đạt được mục tiêu nhanh chóng như thế nào, điều đó có thay đổi không? Vâng, không, ”Harper nói. Ông chỉ ra rằng dịch vụ chỉ chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu, 75% còn lại là hàng hóa.

Thống kê thương mại cho thấy các nhà xuất khẩu với khả năng chiếm lĩnh thị trường hạn chế đã bị ảnh hưởng bởi khả năng cạnh tranh bị xói mòn.

Mua trái phiếu

RBA đã không giấu giếm rằng họ đã quan tâm đến đồng tiền này một phần nào đó khi đưa ra chương trình nới lỏng định lượng kéo dài 6 tháng, trị giá 100 tỷ AUD (79 tỷ USD) vào tháng 11 nhằm vào các trái phiếu có niên đại lâu hơn.

Ngân hàng trung ương đã theo dõi vào đầu tháng này bằng cách thông báo mua thêm 100 tỷ đô la Úc từ giữa tháng 4, khi chương trình hiện tại kết thúc. Christopher Kent, người giám sát thị trường tài chính tại RBA, cho rằng tiền tệ sẽ cao hơn nếu không có chương trình QE này.

“Mối quan hệ lịch sử với giá hàng hóa sẽ ngụ ý sự tăng giá lớn hơn nhiều của đồng đô la Úc,” Kent nói vào ngày 17/2. “Mặc dù lịch sử chỉ cung cấp một hướng dẫn sơ bộ, sự khác biệt này cho thấy rằng các biện pháp chính sách của ngân hàng đã góp phần làm cho đồng đô la Úc trở nên thấp hơn tới 5% so với cách khác, tính theo trọng số thương mại. ”

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền

Trung Quốc áp mức phạt 18.2 tỷ Nhân dân tệ (2.8 tỷ USD) đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Aliababa sau cuộc điều tra chống độc quyền. Đây là một phần của cuộc kiểm soát quy định của Chính phủ Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về tương lai của đế chế công nghệ Jack Ma.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ