Nhà kinh tế trưởng Lane: ECB không cam kết với một lộ trình chính sách cụ thể

Nhà kinh tế trưởng Lane: ECB không cam kết với một lộ trình chính sách cụ thể

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:09 03/05/2024

Theo Nhà kinh tế trưởng Philip Lane, ECB đang thực hiện phương pháp tiếp cận trong từng cuộc họp khi đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ

Lane cho biết tại Trường Kinh doanh bậc sau đại học Stanford: “Chúng tôi không cam kết trước về một lộ trình chính sách cụ thể."

Phát biểu trong một bài giảng trực tuyến dành, ông nói rằng “Cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu và đưa ra quyết định trong từng cuộc họp là cách tốt nhất để đảm bảo rằng việc hiệu chỉnh chính sách tiền tệ kết hợp được nhiều khía cạnh”

Các nhà hoạch định chính sách đã báo hiệu rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 6 tháng 6, mặc dù điều gì xảy ra sau đó vẫn chưa rõ ràng. Một số quan chức với quan điểm ôn hòa đã đề xuất các động thái nới lỏng liên tiếp trong khi những quan chức diều hâu hơn đã cảnh báo về sự không chắc chắn và khẳng định không nên có những động thái vội vàng.

Bình luận trong một cuộc phỏng vấn riêng với Liberal, thành viên Hội đồng Thống đốc Yannis Stournaras cho biết ông hiện tin rằng ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn so với bốn lần như dự đoán trước đó.

Các yếu tố rủi ro

Lane thừa nhận cần có sự cân bằng tốt hơn trong tương lai, đồng thời nói rằng “có những rủi ro từ hai phía khi tiến hành giai đoạn tiếp theo”.

Ông nói việc hành động quá sớm hoặc quá nhanh sẽ không phù hợp nếu muốn lạm phát quay trở lại mục tiêu một cách bền vững trong trường hợp lạm phát diễn ra dai dẳng hơn dự đoán.

Tương tự, việc giữ lãi suất quá cao trong thời gian quá dài có thể đẩy lạm phát xuống dưới mục tiêu trong trung hạn nhưng gây ra các tác dụng phụ quá mức lên phát triển kinh tế, việc làm và đầu tư. Từ đó, sẽ phải khắc phục các rắc rối này bằng cách tăng tốc nới lỏng.

Sự phân kì chính sách tại Fed và ECB đã trở thành tâm điểm sau khi lạm phát dai dẳng tại Mỹ khiến Chủ tịch Fed Jerome Powell đẩy lùi triển vọng cắt giảm lãi suất.

Lane nói rằng dù hành động của Fed quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, thì những cân nhắc về tình hình khu vực hiện tại là trọng tâm lớn hơn khi thiết lập chính sách. Ông phản đối quan điểm về tác động của việc các ngân hàng trung ương hành động ở các giai đoạn khác nhau.

Lạm phát Eurozone chững lại trong tháng 4

Dữ liệu đầu tuần này cho thấy rằng lạm phát ở Eurozone đã chững lại ở mức 2.4% trong tháng 4. Tuy nhiên, lạm phát dịch vụ đã giảm xuống 3.7% sau 5 tháng ở mức 4%.

Lane cho biết: “Lạm phát đã giảm nhanh hơn chúng tôi mong đợi. Giai đoạn tiếp theo của quá trình giảm phát có thể sẽ diễn ra từ từ hơn, với những khó khăn ở chặng đường phía trước.”

Ông nói, ECB kỳ vọng “lạm phát chung sẽ giảm chậm hơn, phần lớn là do các hiệu ứng cơ bản tích cực”.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ