Tài sản rủi ro lâm nguy trước lo ngại ngân hàng trung ương hawkish hơn

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

08:56 03/03/2023

ECB và Fed đã thể hiện rõ ràng rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt cho đến khi số liệu thay đổi so với hiện tại.

Các chỉ số lạm phát tiếp tục tăng và thị trường lao động cũng đang nóng lên. Đừng để đà tăng của chứng khoán Mỹ đánh lừa, sóng gió từ ngân hàng trung ương đang ngày càng lớn. CPI lõi Eurozone tăng lên mức kỷ lục - vượt dự báo của các nhà kinh tế, dù điều này cũng không thể coi là một sự kiện bất ngờ nữa. Cùng với đó, các chỉ số cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn đang nóng lên, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm và chi phí tiền lương tăng.

ECB và Fed đã thể hiện rõ ràng rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt cho đến khi số liệu thay đổi so với hiện tại. Điều đó sẽ làm cho các tài sản rủi ro trên toàn cầu gặp khó khăn, một phần vì tác động trực tiếp của hai nền kinh tế lớn trên thế giới - cả hai cộng lại chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu. Đồng thời, khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhìn vào lạm phát dai dẳng ở những nơi khác, họ sẽ cho rằng cần phải cảnh giác hơn vì họ cũng có nguy cơ trải qua những điều này.

Sự kiên cường của nền kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ khiến cho các nhà hoạch định chính sách khó có thể nới lỏng chính sách, ngay cả ở những quốc gia mà dữ liệu đã giảm dần.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ