SVB và NFP đảm bảo rằng Fed sẽ không tăng lãi suất 50bp và đỉnh lãi suất thấp hơn

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

02:07 11/03/2023

Sau báo cáo việc làm và việc ngân hàng Silicon Valley phá sản, khả năng Fed tăng lãi suất 50bp trong cuộc họp tháng 3 gần như không còn. Dot plot sẽ cho thấy đỉnh lãi suất cao hơn nhưng sẽ không đến 6%. Nhưng với điều đó, lợi suất 2 năm vẫn có khả năng trở lại mức 5%.

Cổ phiếu SVB bị đình chỉ giao dịch sau khi bị rút tiền hàng loạt, và sau đó chính thức phá sản. Ngân hàng trước đó cho biết họ lỗ 2 tỷ USD trong danh mục đầu tư của mình. Về cơ bản, SVB chính là sự xác nhận cho độ trễ mà Fed vẫn hay nói tới. Ngân hàng chịu lỗ bởi danh mục nắm giữ trước khi Fed tăng lãi suất, cho các nhà hoạch định chính sách thấy được những hậu quả tồi tệ nhất của việc thắt chặt chính sách gây ra lên thị trường tài chính.

Fed chỉ tăng lãi suất 25bp trong cuộc họp tháng 2 vì họ muốn giảm tốc để đánh giá nên làm gì sau khi lãi suất đã tăng cao và sau giai đoạn tạm dừng thắt chặt. Số liệu nóng khiến tình hình đảo lộn. Nhưng lúc này, mọi thứ đang đi lại theo hướng Fed muốn. Ta không chỉ thấy được ảnh hưởng của chính sách thắt chặt lên SVB, báo cáo việc làm cũng đang cho thấy sự suy yếu nhất định. Do đó, khả năng tăng lãi suất 25bp trong tháng 3 đang cao hơn rất nhiều, và đỉnh lãi suất sẽ đâu đó trong vùng 5.40-5.60%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ