Sự yên tĩnh trước cơn bão, hoặc có thể chỉ là một ngày thứ Năm bình thường khác…

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:16 10/06/2021

Một nhịp tăng mạnh của trái phiếu trước một trong những số liệu CPI Hoa Kỳ mạnh nhất trong nhiều thập kỷ? Rõ ràng là như vậy, với lợi suất TPCP 10 năm của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 1.50% để thoát ra khỏi biên độ giao dịch được giữ kể từ tháng 3. Chưa kể đến bằng chứng ngày càng tăng về áp lực giá cả - có thể cần nhiều hơn một dữ liệu lạm phát (hoặc cuộc họp của ngân hàng trung ương) để gây ra sợ hãi cho những “những chú bò” trên thị trường trái phiếu, ở cả hai bờ Đại Tây Dương ngày hôm nay.

Sự yên tĩnh trước cơn bão tối nay?
Sự yên tĩnh trước cơn bão tối nay?

Thật dễ dàng để thống kê các lý do tại sao lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ nên ở mức cao hơn: áp lực tiền lương gia tăng, giá hàng hóa cao theo chu kỳ và những lời đồn về thắt chặt chính sách cùng với lộ trình tăng lãi suất dot plot của Fed vào tuần tới. Và đà tăng so với tháng trước của  lạm phát cơ bản với dự báo đồng thuận kỳ vọng mức tăng 0.5%, dựa trên mức bất ngờ 0.9% của tháng 4. Số liệu mạnh nhất kể từ đầu những năm 1980 đã gây ra đợt bán tháo TPCP Mỹ mạnh vào ngày 12 tháng 5 với ~7 điểm phần trăm và đồng Dollar phục hồi – nhưng cả 2 đều có vẻ chỉ là nhất thời và hành động giá kể từ đó cho thấy Fed kiên định với mục tiêu thị trường việc làm chứ không phải là lạm phát.

Các thành viên ECB đã dập tắt các lời bàn tán xôn xao rằng họ có thể họ sẽ thu hẹp quy mô PEPP ngay hôm nay, thể hiện mong muốn duy trì các điều kiện tài chính hiện tại. Mức chênh lệch lợi suất trái phiếu ở châu âu đã mở rộng kể từ tháng 4 bất chấp các đợt tăng gần đây. Và trong khi động thái này được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng, định hướng cho tốc độ đáng kể của chương trình PEPP linh hoạt có thể sẽ tiếp diễn.

Việc đồng Euro dẫn đầu đà mất giá trong G-10 so với đồng Bạc Xanh cho thấy các thị trường đang đặt cược vào một dovish ECB - hoặc chuẩn bị cho một đợt số liệu CPI vượt dự báo khác ở Hoa Kỳ. Tỷ giá EUR/GBP đang giữ đà tăng khi quan hệ thương mại xấu đi. Nhưng mức biến động của FX đã giảm xuống mức thấp nhất trước đại dịch. Đây có phải sự tĩnh lặng trước cơn bão? Hay thị trường sẽ “thuận buồm xuôi gió” tiến về phía trước?

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ