Sự thờ ơ của Fed trước đà tăng lợi suất là điềm xấu cho thị trường trái phiếu

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:27 05/03/2021

Cứ bình tĩnh, đó là thông điệp của Fed gửi đến các nhà đầu tư mong muốn NHTW này thể hiện sự rõ ràng đối với những biến động gần đây của lãi suất.

Thị trường ngay sau đó phản ứng bằng việc đưa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên 1.58%, cho thấy sự thất vọng của thị trường. Các ngân hàng trung ương khác thì không muốn đứng ngoài cuộc – sự can thiệp bằng lời nói của BOJ đã thúc đẩy hợp đồng tương lai trái phiếu trong khi hợp đồng tương lai chứng khoán Hoa Kỳ và châu Âu giảm bớt một phần mức sụt giảm trước đó.

Fed sẽ đứng ngoài do lãi suất kỳ hạn dài tăng lên cho thấy triển vọng tăng trưởng được cải thiện, với việc Powell cũng bác bỏ quan điểm rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách vào đầu năm 2023. Họ sẽ vui vẻ để thị trường tự phản ánh rủi ro lạm phát, điều này có thể đến sớm hơn sau khi OPEC + bất ngờ quyết định đưa giá dầu Brent lên trên 67 USD/thùng. Đồng đô la cũng ở mức đỉnh mới của năm 2021, được thúc đẩy bởi sự chênh lệch lợi suất thực tế với các nước trên thế giới.

Sau buổi hội thảo của Powell ngày hôm qua, chúng ta có dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ đạt 198 nghìn người, mặc dù các ước tính có biên độ rất rộng. Việc mở cửa trở lại của bang California sẽ nâng cao số lượng tuyển dụng khách sạn trong khi thời tiết khắc nghiệt tại Texas xảy ra sau vào thời điểm hậu khảo sát. Với việc Fed muốn có cái nhìn tổng thể về thị trường lao động, các thước đo rộng hơn như tỷ lệ việc làm trên dân số sẽ được theo dõi sát sao. Nhưng Powell báo hiệu thị trường lao động sẽ cần "một thời gian nữa" để đạt được những tiến bộ đáng kể, đèn xanh đã bật cho đà bán tháo trái phiếu - và nhiều đợt điều chỉnh hơn nữa của chỉ số Nasdaq 100 sau khi phá vỡ đường MA 100 ngày.

Sự chú ý cũng hướng vào ECB với các nhà kinh tế dự đoán chương trình mua trái phiếu sẽ được kéo dài. Bất chấp thông điệp trái chiều về lợi suất tăng, sự đồng thuận cho thấy PEPP sẽ được mở rộng ra ngoài tháng 3 năm 2022 vào tuần tới, mặc dù chưa quan chức nào chính thức thúc đẩy điều này. Những ngày gần đây, can thiệp bằng lời nói dường như là một “mánh khóe” mà các NHTW hay dùng.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ