Quan điểm Kathy Lien 05/3/2021: Báo cáo NFP tối nay sẽ tác động ra sao tới đồng Dollar?

11:45 05/03/2021

Đồng đô la Mỹ tăng mạnh hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell bày tỏ ít lo ngại về đà tăng đột biến gần đây của lợi suất

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đóng cửa ở mức cao nhất trong một năm qua. Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực, chỉ số Dow Jones giảm hơn 300 điểm. Lợi suất tăng đột biến có hại cho cổ phiếu vì chi phí đi vay cao hơn làm chậm quá trình phục hồi. Ví dụ, lãi suất thế chấp 30 năm đã tăng trên 3% lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2020. Lãi suất vẫn rất thấp nhưng tái cấp vốn và nhu cầu mua nhà mới sẽ giảm bớt nếu lãi suất thế chấp tiếp tục tăng.

Đồng USD được hưởng lợi theo một số cách khác nhau. Niềm tin của Powell vào nền kinh tế Hoa Kỳ là điều tốt cho đồng USD. Lợi suất cao hơn, hấp dẫn hơn cũng kéo theo nhu cầu đối với đồng bạc xanh và quan trọng nhất, sự sụt giảm của cổ phiếu khiến các nhà đầu tư quan tâm đến vai trò trú ẩn của đồng tiền. USD/JPY tăng lên mức mạnh nhất trong 8 tháng sau bình luận của Powell trong khi USD/CHF tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng.

Câu hỏi lớn hiện nay là liệu báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của ngày thứ Sáu sẽ củng cố hay giảm bớt mức tăng của đồng USD. Dựa trên sự phục hồi của ngày hôm nay và mức tăng của chứng khoán trước phát biểu của Powell, các nhà đầu tư không lo ngại về một báo cáo việc làm yếu kém. Trong 2 tháng qua, thị trường việc làm rất yếu, 227 nghìn việc làm bị mất trong tháng 12 và chỉ 49 nghìn việc làm trong số đó được phục hồi vào tháng 1. Các nhà kinh tế đang chờ đợi một sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng Hai và kỳ vọng các công ty Hoa Kỳ bổ sung hơn 180 nghìn công nhân. Không nghi ngờ gì khi thị trường việc làm trong lĩnh vực sản xuất đang nóng nhưng lĩnh vực dịch vụ chậm lại. Hôm qua, chỉ số ISM phi sản xuất đã giảm từ 58.7 xuống 55.3 trong tháng 2 với thành phần việc làm giảm xuống 52.7 từ 55.2. Báo cáo của ADP cũng cho thấy tăng trưởng bảng lương yếu hơn. Có nhiều lý do để tin rằng nhiều việc làm hơn đã được tạo ra trong tháng Hai nhưng sự suy giảm trong hai thước đo quan trọng này cho thấy bảng lương có thể không đạt như kỳ vọng. Dữ liệu việc làm yếu hơn sẽ kết hợp trượt giá cổ phiếu và bán tháo đồng tiền rủi ro. Trớ trêu thay, điều này tích cực hơn là tiêu cực đối với đồng USD vì cuối cùng, nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đường phục hồi.

Lập luận ủng hộ bảng lương NFP sẽ tiêu cực:

1. Cấu phần việc làm của báo cáo ISM dịch vụ suy giảm.
2. Biên chế Non farm ADP Tăng 117 nghìn, thấp hơn kỳ vọng 195 nghìn lao động.
3. Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan tiêu cực.

Lập luận ủng hộ việc bảng lương NFP sẽ tích cực:

1. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp giảm 4 tuần liên tiếp.
2. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần 2 giảm xuống 4.295 triệu từ 4.69 triệu.
3. Số lượng lao động nghỉ việc tạm thời giảm dần.
4. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đạt mức cao nhất trong 3 tháng.
5. Cơ cấu thành phần lao động của ISM sản xuất tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2019.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng quan điểm "dovish" của Powell về lạm phát và lợi suất xuất phát từ sự lạc quan. Powell nói “ Chúng tôi kỳ vọng rằng nền kinh tế mở cửa trở lại và hy vọng sẽ tăng trưởng, chúng tôi sẽ thấy lạm phát tăng lên thông qua các yếu tố cơ bản”. Điều đó có thể tạo ra một số áp lực tăng giá. Có lý do chính đáng để nghĩ rằng triển vọng đang trở nên tích cực". Powell không thấy có lý do để thực hiện các chính sách ổn định thị trường trái phiếu và ngăn chặn sự gia tăng lợi suất.

Đồng CHF và đồng JPY bán ra nhiều nhất so với đồng USD nhưng các đồng tiền khác theo sau không xa. Doanh số bán lẻ của Khu vực đồng EUR yếu hơn đáng kể so với dự kiến ​​đã góp phần khiến tỷ giá EUR/USD phá vỡ dưới 1.20. Dù dữ liệu thương mại từ Australia mạnh hơn dự kiến ​​cũng không giúp AUD tránh được đà trượt giá. Ngoài NFPs, IVEY PMI và báo cáo cán cân thương mại của Canada cũng được lên lịch phát hành vào hôm nay.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ