Sự tập trung đã chuyển từ hỗn loạn do "margin call" sang đà tăng vọt của lạm phát

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:02 30/03/2021

Với sự lây lan từ mớ "hỗn độn" margin call có vẻ đã được kiềm chế, reflation đang trở lại tâm điểm khi lợi suất toàn cầu tăng cao hơn. Mục tiêu tiêm chủng 90% người trưởng thành của Hoa Kỳ cho tháng tới đang giúp đẩy lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm lên trên mức đỉnh gần đây tại 1.76%, USD/JPY là cặp tiền hưởng lợi lớn nhất khi phá qua mức 110.00.

Kỳ vọng lạm phát vẫn đang ngày một tăng
Kỳ vọng lạm phát vẫn đang ngày một tăng

Trái phiếu châu Âu mở cửa sụt giảm do các dữ liệu lạm phát tháng 3 mạnh mẽ ngày hôm nay có thể làm tăng lợi suất. Tất nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ nhưng chỉ mang tính tạm thời này của dữ liệu tại Đức và Tây Ban Nha sẽ sớm mờ đi khi các yếu tố không ổn định bị loại bỏ. ECB đã đánh giá như vậy, nhưng đã gặp phải những thách thức để lý giải đường cong lợi suất dốc hơn mà không liên quan đến chủ đề reflation trade của Hoa Kỳ. Tốc độ mua vào 20 tỷ EUR từ chương trình PEPP sẽ làm giảm mức beta với lợi suất của Hoa Kỳ, nhưng lợi suất kỳ hạn dài có thể tăng cao hơn khi nền kinh tế phục hồi.

Lợi suất tăng không phải là một điều xấu đối với các cổ phiếu châu Âu khi các điều kiện tài chính phù hợp. Ít nhất là dựa trên cách tiếp cận không tổng thể và nhiều khía cạnh, với mức lợi suất 10 năm tính theo trung bình theo GDP vẫn ở mức thấp 0.03%. Sự gia tăng của thước đo này trong thập kỷ qua đã đi kèm với mức tăng của Stoxx 600, được dẫn dắt bởi các cổ phiếu chu kỳ. Nhưng điều này không có lợi đối với đồng euro, cặp tiền giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng tại mức 1.1760, khi chênh lệch giữa lợi suất TPCP Đức-Mỹ kỳ hạn 10 năm nới rộng lên mức cao nhất tháng 1 năm 2020.

Và lợi suất của Hoa Kỳ vẫn còn nhiều dư địa để tăng thêm - ngoài dòng tiền tái cân bằng trong tuần này. Thành viên mới nhất của Fed, Christopher Waller, cảnh báo rằng ngân hàng trung ương không có ý định "dính quá sâu" vào tiền tệ hóa nợ. Nhưng hiện tại, tất cả chỉ xoay quanh sự tăng trưởng mạnh mẽ của Hoa Kỳ và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng - hãy bình tĩnh và đường cong lợi suất sẽ tiếp tục dốc lên.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ