Sự lao dốc của vàng có thể bắt đầu cho đà tăng mạnh mẽ của lợi suất thực

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

23:00 17/02/2021

Các nhà đầu tư vàng ngày càng nghi ngờ khả năng lợi suất thực lao dốc trở lại trong tương lai gần. Điều này có thể được chứng minh trên thực tế khi vàng thỏi đang giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá trị hợp lý ước tính dựa trên xu hướng của lợi suất danh nghĩa, kỳ vọng lạm phát và USD.

Giá vàng hiện đang giao dịch quanh mức $1790/oz, thấp hơn rất nhiều so với mức $1864/oz được định giá bởi mô hình dự báo lấy vàng như một công cụ phái sinh trái phiếu zero coupon. Sự chênh lệch này có thể dự báo xu hướng sắp tới của lợi suất thực và đồng USD trong những tuần tới.

Tiên lượng cho lợi suất thực có vẻ không khả quan. Ngày 04/01 - đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên trong năm, lợi suất thực của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm khoảng -1.11%, gần mức thấp kỷ lục. Kể từ đó lợi suất đã phục hồi 20 điểm cơ bản do sự bán tháo trái phiếu và ảnh hưởng tới tâm lý bên mua vàng. Trong khoảng thời gian đó, giá vàng đã giảm 8%.

Trong khi đó đồng USD đang phục hồi, chỉ số DXY đã tăng 1%. Mặc dù vậy đồng bạc xanh vẫn đang giao dịch ở mức thấp hơn nhiều so với giá trị hợp lý, cho thấy tiềm năng tăng giá còn rất nhiều.

Tổng hợp lại những điều trên, chúng ta thấy triển vọng cho vàng có thể sẽ tiếp tục lu mờ, theo quan điểm mà tôi đã đưa ra từ tháng 9 năm ngoái.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.
Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ