Sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ không đáng lo ngại

Nam Anh

Nam Anh

Senior Economic Analyst

22:19 18/01/2021

Có một số dấu hiệu cho thấy đây là một sự gia tăng lành mạnh hơn là báo hiệu 1 điều gì đó tồi tệ.

Sự tăng vọt trong thời gian gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang làm dấy lên lo ngại rằng sự gia tăng bất thường trong lợi suất cuối cùng có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu theo cách tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong sự kiện “Taper Tantrum” năm 2013. Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy đây là một sự gia tăng lành mạnh hơn là báo hiệu 1 điều gì đó tồi tệ.

Cách dễ nhất để thể hiện điều đó là quan sát MOVE Index, chỉ số đo lường mức biến động hàm ý trên các quyền chọn trái phiếu Kho bạc. Ngay cả khi lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng vọt vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, thì mức biến động hàm ý này vẫn khá thấp, cho thấy kỳ vọng của các nhà đầu tư về lãi suất vẫn được giữ ổn định.

Trở lại năm 2013, các nhà đầu tư trái phiếu đã hoảng sợ sau khi Fed vô tình gợi ý rằng họ sẽ làm chậm tốc độ mua tài sản của mình, vốn được nhiều người coi là tiền đề cho việc tăng lãi suất. Vào năm 2020, lợi suất tăng lên khi thị trường định giá sự xuất hiện của những gói kích thích tài khóa trong thời gian tới và sự chấm dứt của cuộc khủng hoảng covid-19 khi vắc xin được phân phối trên diện rộng (đó là một lý do tại sao chúng ta chứng kiến sự gia tăng của lợi suất đối với những kỳ hạn dài hơn là kỳ hạn ngắn).

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhất quán với thông điệp rằng lãi suất sẽ không sớm tăng lên và chúng ta đều biết rằng, sau những sự kiện hỗn loạn năm ngoái, Fed đang tập trung hoàn toàn vào việc duy trì sự trơn tru và ổn định của thị trường trái phiếu kho bạc.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ