Số liệu PMI suy yếu sẽ gây sức ép lên thị trường chứng khoán châu Âu

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:02 22/01/2021

Đà đi xuống của chứng khoán châu Âu đã tăng tốc cùng sau khi công bố các chỉ số Flash PMI tổng hợp của tháng 1, cho thấy số liệu suy yếu hơn so với hồi tháng 12.

Ở mức 47.5, chỉ số PMI tổng hợp của khu vực đồng Euro ghi nhận tháng thu hẹp thứ 3 liên tiếp.

Các điểm đáng lưu ý:

  • Việc làm: việc làm trên toàn khu vực đồng Euro đã giảm trong tháng thứ 11 liên tiếp; Số lượng việc làm của Đức tăng nhẹ trong tháng 1; Số việc làm của Pháp tăng lần đầu tiên sau gần một năm.
  • Đơn đặt hàng mới: lĩnh vực dịch vụ chứng kiến sản lượng giảm với tốc độ nhanh thứ hai kể từ tháng 5, trong khi tốc độ tăng trưởng sản lượng của nhà máy suy yếu xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đà phục hồi. Suy thoái liên tục trong lĩnh vực dịch vụ ở Đức nhìn chung được bù đắp bởi sự tăng trưởng (mặc dù chậm hơn) trong các đơn đặt hàng sản xuất. Sự sụt giảm trong lĩnh vực kinh doanh mới của Pháp còn tồi tệ hơn so với tháng 12, trong bối cảnh nhu cầu trong và ngoài nước giảm
  • Kỳ vọng: kỳ vọng kinh doanh trong khu vực đồng Euro về sản lượng trong 12 tháng tới đã giảm so với tháng 12. Sự lạc quan ở Đức là cao nhất trong gần 3 năm. Các công ty Pháp vẫn lạc quan, mặc dù ít hơn so với tháng 12.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo rằng lục địa này sẽ tiếp tục bị phong tỏa lâu hơn và có khả năng nghiêm ngặt hơn, không rõ ràng về thời điểm các hạn chế sẽ được dỡ bỏ. Tình trạng khẩn cấp về đại dịch sức khỏe ở châu Âu đang tỏ ra là một thách thức lớn, và thiệt hại kinh tế là do suy thoái kép đang trở thành kịch bản không thể tránh khỏi đối với ECB. Sự lạc quan của các doanh nghiệp châu Âu sẽ càng được kiểm chứng, đặc biệt là với sự chậm chạp của việc triển khai vắc-xin.

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?

Đồng Bảng Anh đã mạnh lên ngày thứ năm liên tiếp khi sự lạc quan về việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19 đã khiến hàng loạt vị thế short phải cắt lỗ (short squeeze). Đồng đô la New Zealand tăng bất chấp ngân hàng trung ương cam kết duy trì kích thích tiền tệ.
Đồng JPY giao dịch quanh mức thấp nhất 4 tháng do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng JPY giao dịch quanh mức thấp nhất 4 tháng do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao

Đồng yên giao dịch quanh mức thấp nhất trong 4 tháng khi các nhà đầu tư chờ đợi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên do kỳ vọng về gói kích thích tài khóa mạnh hơn và dữ liệu việc làm suy yếu vào thứ sáu tuần trước. Trái phiếu có khả năng theo chân tín phiếu Kho bạc giảm giá xuống thấp hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ