Sẽ có nhiều yếu tố thúc đẩy đà tăng của NZD so với AUD

17:35 06/04/2023

NZD sẽ tăng cao hơn so với AUD trong những tháng tới khi quan điểm chính sách khác nhau của hai nền kinh tế sẽ hỗ trợ cho đồng tiền của New Zealand

NZD đã tăng hơn 3% so với AUD. Những động thái mới nhất đã giúp cải thiện sức hấp dẫn của NZD. Đầu tiên, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã bất ngờ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tuần này.

Ở mức 5.25%, lãi suất của New Zealand hiện cao nhất trong nhóm G-10. Đặc biệt, chênh lệch lãi suất của RBNZ so với RBA có thể mở rộng từ mức 165 điểm cơ bản hiện tại nếu RBNZ nâng lãi suất lên 5.50% như dự báo. Đồng thời, RBA đang tạm dừng để đánh giá sự ảnh hưởng của các động thái thắt chặt đã được thực hiện trong chu kỳ này, mặc dù sự khác biệt so với New Zealand khiến AUD dễ bị tổn thương hơn.

Trong khi đó, USD có xu hướng giảm khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy yếu, thúc đẩy Fed giữ nguyên lãi suất sau khi đạt mục tiêu dự định là 5.25%. Các trader thậm chí còn định giá Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Với triển vọng USD suy yếu, NZD chắc chắn sẽ vượt trội so với AUD.

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Mỹ phát triển như kỳ vọng, AUD/NZD có thể sẽ giảm xuống mức 1.03, được nhìn thấy lần cuối cách đây vài năm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ

Diễn biến chính trong phiên giao dịch ngày hôm qua là sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi làn sóng AI. Nvidia đã công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh do nhu cầu về chip AI. S&P 500 tăng điểm nhờ các cổ phiếu công nghệ nhưng Dow Jones giảm nhẹ. Chỉ số USD tăng trong khi giá vàng giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ