Sẽ có nhiều yếu tố thúc đẩy đà tăng của NZD so với AUD

Sẽ có nhiều yếu tố thúc đẩy đà tăng của NZD so với AUD

17:35 06/04/2023

NZD sẽ tăng cao hơn so với AUD trong những tháng tới khi quan điểm chính sách khác nhau của hai nền kinh tế sẽ hỗ trợ cho đồng tiền của New Zealand

NZD đã tăng hơn 3% so với AUD. Những động thái mới nhất đã giúp cải thiện sức hấp dẫn của NZD. Đầu tiên, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã bất ngờ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tuần này.

Ở mức 5.25%, lãi suất của New Zealand hiện cao nhất trong nhóm G-10. Đặc biệt, chênh lệch lãi suất của RBNZ so với RBA có thể mở rộng từ mức 165 điểm cơ bản hiện tại nếu RBNZ nâng lãi suất lên 5.50% như dự báo. Đồng thời, RBA đang tạm dừng để đánh giá sự ảnh hưởng của các động thái thắt chặt đã được thực hiện trong chu kỳ này, mặc dù sự khác biệt so với New Zealand khiến AUD dễ bị tổn thương hơn.

Trong khi đó, USD có xu hướng giảm khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy yếu, thúc đẩy Fed giữ nguyên lãi suất sau khi đạt mục tiêu dự định là 5.25%. Các trader thậm chí còn định giá Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Với triển vọng USD suy yếu, NZD chắc chắn sẽ vượt trội so với AUD.

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Mỹ phát triển như kỳ vọng, AUD/NZD có thể sẽ giảm xuống mức 1.03, được nhìn thấy lần cuối cách đây vài năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?

Thị trường kỳ vọng BoE sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5.25% khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào thứ Năm, nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao mọi thay đổi trong chính sách sắp tới của ngân hàng này.
Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu

Chứng khoán châu Á sụt giảm đầu phiên do những bất ổn chính trị ở Pháp làm dấy lên lo ngại trên thị trường toàn cầu, trong khi đó, một loạt các quyết định của ngân hàng trung ương trong tuần này có thể cho thấy động thái trì hoãn chu kỳ nới lỏng lãi suất vốn được kỳ vọng từ lâu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ