Sau ngân hàng trung ương, tiếp tục đến lượt các trader coi lạm phát là “tạm thời”

18:06 11/01/2023

Vào khoảng thời gian này năm ngoái, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã phủ nhận sự dai dẳng của lạm phát. Mười hai tháng sau, có vẻ như đến lượt các trader nghĩ như vậy.

Vào tháng 1/2022, biểu đồ dot plot của Fed cho thấy lãi suất sẽ kết thúc năm ở mức 1%, nhưng thực ra nó ở mức 4.50%. Vào thời điểm đó, định hướng của ECB là lãi suất rất có thể sẽ không thay đổi cho đến năm 2022. Trong khi đó, BoE lặp đi lặp lại về việc lạm phát sẽ tự ổn định.

Thời gian trôi nhanh đến năm 2023. Các ngân hàng trung ương hiện đang khá hawkish, nhưng các trader đang coi việc lạm phát hạ nhiệt mặc dù vẫn cao gấp nhiều lần mục tiêu như một vấn đề cũ. Kết quả là quan điểm như vậy ảnh hưởng đến giá cả ngày nay. Điểm hòa vốn 10 năm của Mỹ ở mức vừa phải 2.23%. Nhưng đây không phải là một dữ liệu đáng tin cậy về những gì sắp xảy ra. (Chỉ số 1 năm đã tăng 3.43% vào cuối năm 2021, nhưng trong 11 tháng tính đến tháng 11/2022, lạm phát trung bình là 8.1%.)

Có rất nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến việc xác định giá cả thực khi nói đến điểm hòa vốn, một trong số đó là phần bù thanh khoản. Tuy nhiên, hãy chú ý đến các hợp đồng hoán đổi lạm phát 5y5y. Nếu FOMC chỉ có một dữ liệu để xem xét và đưa ra kết quả hiện tại là khoảng 2.50% trên thước đo đó, thì họ thậm chí có thể bắt đầu nghi ngờ liệu chúng ta có gặp vấn đề về lạm phát hay không!

Có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, không thể đơn giản kết luận rằng lạm phát đang từ 10% vào ngày hôm nay và hôm sau đã giảm xuống 2%. Trước đó trong chu kỳ, các ngân hàng trung ương đã muốn giải quyết lạm phát bằng cách gọi nó là tạm thời, nhưng họ đã rút ra bài học. Mặt khác, giới đầu tư đã liên tục đánh giá thấp phản ứng của các ngân hàng trung ương đối với lạm phát gia tăng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ