Sau Fed, ECB và Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất

16:12 15/12/2022

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến cũng sẽ tăng lãi suất ​​thêm 50 điểm cơ bản giống như Dự trữ Liên bang (Fed) vào thứ Năm (15/12). Tất cả các ngân hàng đều đang dốc sức chống lại lạm phát đang mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng các kịch bản mà họ phải đối mặt đều hơi khác nhau.

Ngân hàng Trung ương Anh - BoE
Ngân hàng Trung ương Anh - BoE

Dưới đây là những thông tin mà thị trường mong đợi: 

Quyết định của BoE
Vào lúc 7h05 tối ngày hôm nay, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ ngân lãi suất ngân hàng từ 3% lên 3,5%.

Định hướng tăng lãi suất: Việc tăng 50 điểm cơ bản đánh dấu sự giảm tốc trong chính sách thắt chặt. BoE đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản ở cuộc họp đầu tháng 11. Lãi suất ngân hàng chỉ là 0.25% một năm trước. Các thị trường hiện đang định giá rằng rất có thể cuộc họp MPC tiếp theo vào tháng 2/2023 sẽ đưa ra mức tăng 25 điểm cơ bản.

Lạm phát: Giống như các công ty cùng ngành, việc BoE tăng chi phí đi vay chủ yếu được thực hiện để chống lại giá tiêu dùng tăng cao. Lạm phát của Vương quốc Anh đạt mức cao nhất trong 41 năm là 11.1% trong tháng 10 do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt. Dữ liệu CPI tháng 11 đã tích cực hơn, giảm xuống 10.7% do giá xăng (gas) giảm.

Nền kinh tế: Dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy nền kinh tế Vương quốc Anh là -0.3% trong quý III và quốc gia này có khả năng rơi vào suy thoái ở phần lớn năm 2023, theo BoE. Lạm phát đang gây ra hậu quả nghiêm trọng, với mức lương trung bình không tăng theo kịp và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo theo đó làm hạn chế chi tiêu tùy ý của các hộ gia đình.

Chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn của BoE cũng có tác động đáng chú ý. Nền kinh tế Vương quốc Anh đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất thông qua thị trường nhà đất. Giá nhà cao hơn so với thu nhập và một số lượng lớn người đi vay có các khoản thế chấp với lãi suất thả nổi, có nghĩa là lãi suất cao hơn của Ngân hàng Anh sẽ làm tăng mạnh các khoản thanh toán hàng tháng. Halifax, người cho vay, tuần trước cho biết giá nhà ở Anh đã giảm 2.3% từ tháng 10 đến tháng 11, mức giảm thứ ba liên tiếp và mức giảm nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cần chú ý: Các nhà giao dịch sẽ rất muốn biết xem MPC đã có những quyết định như thế nào, vì nó có thể đưa ra hướng dẫn về kết quả đa số trong các cuộc họp tiếp theo. Nhóm nghiên cứu tỷ giá và tiền tệ tại Ngân hàng Mỹ cho rằng có thể có 3 luồng ý kiến khác nhau, với hai thành viên bỏ phiếu không thay đổi, năm thành viên ủng hộ tăng 50 điểm cơ bản và hai thành viên ủng hộ mức tăng 75 điểm cơ bản.

Sẽ không có cuộc họp báo nào trong tháng này, nhưng các nhà đầu tư sẽ xem qua biên bản để dự đoán về mức đỉnh lãi suất hoặc lãi suất cuối cùng cho chu kỳ này. Tháng trước, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã cảnh báo thị trường đang quá tích cực với kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023. Khi đó, lãi suất cuối cùng của thị trường là 4.75%. Lãi suất bây giờ hầu như không thấp hơn ở mức 4.6%.

Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Pantheon Economics cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng biên bản cuộc họp có thể cho các các thị trường thấy định hướng rằng lãi suất ngân hàng sẽ không cần phải tăng hết mức lên 4.5%. Xin nhắc lại, điểm mấu chốt trong biên bản cuộc họp tháng 11 là đa số thành viên nghĩ rằng “có thể cần phải tăng thêm lãi suất ngân hàng để lạm phát trở lại bền vững như mục tiêu, mặc dù mức đỉnh thấp hơn mức định giá trên thị trường tài chính”. Đúng , các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất gân hàng sẽ đạt đỉnh khoảng 5.0% trước cuộc họp vào tháng 11. Nhưng điều kiện tài chính tổng thể vẫn kém như trước cuộc họp cuối cùng của MPC”.

Quyết định của ECB
Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình lúc 20h15 tối nay và Tổng thống Christine Lagarde sẽ bắt đầu họp báo lúc 20h45.

Quỹ đạo tăng lãi suất: Kỳ vọng là lãi suất tiền gửi sẽ tăng 50 điểm cơ bản lên 2%. Điều này cũng thể hiện tốc độ thắt chặt chậm hơn sau đợt tăng 75 điểm cơ bản vào đầu tháng 11.

Thị trường không hoàn toàn chắc chắn rằng có thể loại trừ việc ECB tăng 75 điểm cơ bản trong tuần này, nhưng các chiến lược gia tại BNP Paribas cho biết: “Hội đồng quản trị đã thông báo tại cuộc họp ngày 27 tháng 10 về việc giảm tốc độ tăng - phụ thuộc vào dữ liệu - từ Tháng mười hai, theo quan điểm của chúng tôi. Mặc dù không phải là một thỏa thuận đã được thực hiện, nhưng sự không chắc chắn xung quanh quy mô của đợt tăng lãi suất tháng 12 đã giảm bớt trong những tuần gần đây, chúng tôi nghĩ vậy.”

Lạm phát: Lạm phát của Eurozone là 10.6% trong tháng 10, mức cao kỷ lục, theo Eurostat. Lạm phát năng lượng chiếm 4.44 điểm phần trăm, tiếp theo là thực phẩm, rượu và thuốc lá ở mức 2.74 điểm phần trăm. Một năm trước lạm phát là 4.1%. Báo cáo lạm phát tháng 11 sẽ được công bố vào thứ Sáu (16/12).

Nền kinh tế: Nền kinh tế khu vực EU tăng trưởng 0.3% trong quý III năm 2022, nhưng ECB, trong dự báo gần đây nhất được công bố vào tháng 9, cho biết họ cho rằng GDP sẽ chỉ tăng 0.9% trong cả năm 2023 từ mức ước tính 3.1% trong năm nay do người tiêu dùng và các công ty bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng cao.

ECB cho biết: “Tăng trưởng kinh tế ở tất cả các nước khu vực đồng Euro dự kiến sẽ giảm do giá khí đốt quá cao, điều này sẽ khiến một số hoạt động không có lợi nhuận trong các lĩnh vực sử dụng nhiều khí đốt nhất, dẫn đến việc sản xuất bị đình chỉ trong một số trường hợp”.

“Nhìn chung, GDP thực tế dự kiến sẽ giảm 0.1% trong quý cuối cùng của năm 2022 và không thay đổi trong quý đầu tiên của năm 2023”, ECB cho biết thêm.

Cần chú ý với bất kỳ cập nhật nào đối với dự báo tăng trưởng của ECB. Các nhà phân tích tại Berenberg cho rằng tập hợp các dự báo hàng quý mới của họ có thể cho thấy ngân hàng trung ương sẽ trở nên “khó khăn hơn vào năm 2023, với mức tăng trưởng thấp hơn và lạm phát cao hơn so với dự đoán vào tháng Chín”.

“Chúng tôi kỳ vọng ECB thừa nhận rằng GDP thực tế có thể sẽ giảm trong quý IV năm 2022 và quý I năm 2023, theo dự báo của ECB cho năm 2023 nói chung là tăng trưởng từ 0.9% đến c0.5%. Nếu vậy, điều đó vẫn cao hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi về việc GDP của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu sẽ giảm 0.5% vào năm tới”, Berenberg viết trong một ghi chú.

Một vấn đề chính khác cần theo dõi là ECB nói gì về việc thắt chặt định lượng hoặc giảm dần việc mua tài sản. “Chúng tôi kỳ vọng việc giảm dần các khoản tái đầu tư vào APP [chương trình mua tài sản] sẽ bắt đầu vào cuối quý I ở mức khoảng 20 tỷ EUR/tháng và kết thúc ở mức 28 tỷ EUR/tháng (ngừng hoàn toàn) vào cuối năm, nhưng đây là lúc xu hướng diều hâu Davide Oneglia tại TS Lombard cho biết bất ngờ rất có thể đến từ việc bắt đầu sớm hơn và kết thúc nhanh hơn.

Thị trường ngoại hối: Hầu hết các nhà phân tích đều thận trọng khi đặt cược vào đà tăng của EUR EUR/USD, -0.53% hoặc bảng Anh GBP/USD, -0.77%, trừ khi có những bất ngờ đặc biệt diều hâu từ ECB và BoE. So với đồng USD, GBP tăng hơn 5% chỉ trong tháng qua và EUR đã tăng hơn 3% sau khi các nhà giao dịch đặt cược vào Cục Dự trữ Liên bang bớt diều hâu hơn.

BNP Paribas lưu ý: “Vị thế trên FX đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, trong đó các vị thế bán EUR đã bị siết chặt hoàn toàn và các vị thế mua đã bắt đầu được xây dựng”.

Ngân hàng Mỹ cho biết: “Với cơ sở của chúng tôi về lộ trình lãi suất ngân hàng phù hợp với kỳ vọng của thị trường, chúng tôi hy vọng cuộc họp sắp tới của BoE sẽ có ít tác động đến GBP.”

Market Watch

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ