Rủi ro tiềm ẩn về tỷ lệ đòn bẩy có thể lan sang thị trường trái phiếu

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:43 10/03/2021

Thị trường ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ không gia hạn chương trình nới lỏng yêu cầu đòn bẩy đối với các tổ chức tài chính khi chúng đáo hạn vào cuối tháng này. Và điều đó không chỉ làm tổn hại đến các ngân hàng đang hoạt động tốt mà còn cả thị trường trái phiếu.

Fed đã cho phép các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ giảm tổng cộng 2 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc và các khoản tiền gửi tại Fed, theo Arnold Kakuda từ Bloomberg Intelligence. Rõ ràng, đây là điều mà các ngân hàng tỏ ra thích thú và họ đã thực hiện một chiến dịch vận động hành lang để gia hạn nó. Nhưng Chủ tịch FDIC Jelena McWilliams gần đây cho biết họ không cần giảm thêm yêu cầu đòn bẩy và các Thượng nghị sĩ Sherrod Brown và Elizabeth Warren đã thúc giục các cơ quan quản lý từ chối kháng nghị của các ngân hàng. Goldman kể từ đó đã tỏ ra lo ngại về vấn đề này. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell không đưa ra tín hiệu nào về quyết định của mình.

Tác động đến thị trường trái phiếu còn khó đánh giá hơn. Các ngân hàng có thể phải bán trái phiếu kho bạc để đáp ứng yêu cầu. Rốt cuộc thì việc nới lỏng các quy định về đòn bẩy vào tháng 4 năm ngoái đã cho phép các ngân hàng ổn định thị trường tín dụng và duy trì nguồn vốn cho các hoạt động repo. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà giao dịch trái phiếu ngày càng lo lắng về những gì có thể xảy ra nếu chương trình này kết thúc.

Nếu các yêu cầu về đòn bẩy quay trở lại, các ngân hàng có thể lựa chọn phát hành vốn cổ phần ưu đãi, từ chối tiền gửi - như JPMorgan đã cảnh báo - hoặc cắt giảm kế hoạch mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên, có vẻ như Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ không ủng hộ bất cứ điều gì đó có thể gây ra xáo trộn thị trường hoặc làm gián đoạn dòng vốn sau khi các khoản cứu trợ kích thích tài khóa.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ