Rủi ro tiềm ẩn về tỷ lệ đòn bẩy có thể lan sang thị trường trái phiếu

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:43 10/03/2021

Thị trường ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ không gia hạn chương trình nới lỏng yêu cầu đòn bẩy đối với các tổ chức tài chính khi chúng đáo hạn vào cuối tháng này. Và điều đó không chỉ làm tổn hại đến các ngân hàng đang hoạt động tốt mà còn cả thị trường trái phiếu.

Fed đã cho phép các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ giảm tổng cộng 2 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc và các khoản tiền gửi tại Fed, theo Arnold Kakuda từ Bloomberg Intelligence. Rõ ràng, đây là điều mà các ngân hàng tỏ ra thích thú và họ đã thực hiện một chiến dịch vận động hành lang để gia hạn nó. Nhưng Chủ tịch FDIC Jelena McWilliams gần đây cho biết họ không cần giảm thêm yêu cầu đòn bẩy và các Thượng nghị sĩ Sherrod Brown và Elizabeth Warren đã thúc giục các cơ quan quản lý từ chối kháng nghị của các ngân hàng. Goldman kể từ đó đã tỏ ra lo ngại về vấn đề này. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell không đưa ra tín hiệu nào về quyết định của mình.

Tác động đến thị trường trái phiếu còn khó đánh giá hơn. Các ngân hàng có thể phải bán trái phiếu kho bạc để đáp ứng yêu cầu. Rốt cuộc thì việc nới lỏng các quy định về đòn bẩy vào tháng 4 năm ngoái đã cho phép các ngân hàng ổn định thị trường tín dụng và duy trì nguồn vốn cho các hoạt động repo. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà giao dịch trái phiếu ngày càng lo lắng về những gì có thể xảy ra nếu chương trình này kết thúc.

Nếu các yêu cầu về đòn bẩy quay trở lại, các ngân hàng có thể lựa chọn phát hành vốn cổ phần ưu đãi, từ chối tiền gửi - như JPMorgan đã cảnh báo - hoặc cắt giảm kế hoạch mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên, có vẻ như Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ không ủng hộ bất cứ điều gì đó có thể gây ra xáo trộn thị trường hoặc làm gián đoạn dòng vốn sau khi các khoản cứu trợ kích thích tài khóa.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ