Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:03 24/05/2022

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy “tỷ lệ lạm phát có thể sớm đạt đỉnh” nhưng điều đó không có nghĩa là mặt bằng giá sẽ đảo ngược.

OIS vẫn phản ánh kỳ vọng một nhịp tăng 25 bps tại cuộc họp tháng 6. Chắc chắn rằng kỳ vọng thắt chặt chính sách đã giảm bớt sau tin tức PMI, nhưng vẫn có tổng 117 bps (gần năm lần tăng lãi suất) được kỳ vọng từ giờ cho đến cuối năm. Với định hướng của nền kinh tế từ từ dữ liệu ngày hôm nay, thật khó để thấy làm thế nào nền kinh tế Vương quốc Anh có thể chịu đựng được mức tăng lãi suất như vậy. Có thể BOE sẽ áp dụng một cách tiếp cận thắt chặt để ngăn chặn lạm phát với bất kỳ giá nào, hoặc có thể họ sẽ thúc đẩy chính phủ Anh tham gia vào khía cạnh tài khóa để cố gắng tránh suy thoái kinh tế đau đớn... Đối với tôi, càng có thêm lý do chính đáng hơn để tạm dừng cho đến khi bụi lắng xuống.

Michael Read, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ