Rủi ro đảo chiều từ cổ phiếu Tesla có thể là tin xấu cho Bitcoin, Spacs, Ark và nhiều tài sản khác

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

13:55 02/03/2021

Đà gia tăng ngoạn mục của Tesla đã thu hút nhiều sự chú ý nhưng rủi ro cổ phiếu này đảo chiều cũng có thể gây ra nhiều sức ép lên các tài sản khác hơn là câu chuyên của riêng nó.

Tesla đang gặp một số vấn đề với hoạt động kinh doanh ô tô điện chính của họ, thể hiện qua sự gián đoạn chuỗi cung ứng và việc họ đang giảm giá xe Model 3 và SUV. Nếu những yếu tố này kích hoạt một nhịp giảm mạnh giá cổ phiếu, chúng ta có thể thấy chứng kiến đà giảm lan sang các cổ phiếu công nghệ và rộng hơn nữa.

Không có gì ngạc nhiên khi mối tương quan giữa TSLA với Nasdaq là rất cao, nhưng kể từ khi sự biến động của Tesla trở nên quá lớn kể từ tháng 12, thì khoảng cách với Nasdaq cũng đã được mở rộng. Bitcoin, chỉ số Spac và hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc đều có mối tương quan thuận ít nhất là 0.28 với Tesla.

Tất nhiên, mối quan hệ giữa Tesla, Bitcoin và Ark Innovation có khả năng gây ra sự biến động lớn hơn nữa nếu 1/3 loại tài sản trên kéo theo hai tài sản kia. Ngoài ra còn phải tính đến phản ứng của đám đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ, một số người trong số họ có thể đã tham gia vào cả ba tài sản.

Liệu những người sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ phải giảm vị thế rủi ro trên thị trường hàng hóa hoặc tiền tệ nếu cổ phiếu Tesla giảm giá? Điều đó sẽ khiến TPCP Mỹ tăng giá? Trong khi đó, nếu các nhà giao dịch đang tìm kiếm một tài sản có mối tương quan thấp để “hedge”, thì đồng Nhân dân tệ có thể sẽ là một nơi đáng để quan tâm.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ