RBA tăng 25 điểm cơ bản, AUD điều chỉnh giảm

12:10 04/10/2022

Ngân hàng Dự trữ Úc đã gây ngạc nhiên cho giới đầu tư khi tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, bằng một nửa mức thị trường kỳ vọng, khiến AUD và lợi suất trái phiếu của quốc gia này giảm mạnh

RBA đã kết thúc chuỗi tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp hôm thứ Ba, thay vào đó là tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 2.6% - kết quả được dự đoán bởi chỉ một phần tư trong số 28 nhà kinh tế. Thống đốc RBA Philip Lowe khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt ngay cả khi ông giảm tốc độ tăng lãi suất.

Lowe cho biết: “Lãi suất đã tăng lên đáng kể trong một thời gian ngắn. "Hội đồng thống đốc quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu."

Quyết định này đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008, khi RBA giảm 100 điểm cơ bản trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. AUD đã giảm 1% trước khi thu hẹp đà giảm, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 mở rộng mức tăng lên 3.5%.

Các nhà hoạch định chính sách Úc nhận định rằng khu vực hộ gia đình của họ là một trong những khu vực nợ nhiều nhất thế giới và lãi suất thay đổi có nghĩa là các khoản thế chấp cũng tăng. RBA đang thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất trong một thế kỷ khi tham gia cùng các ngân hàng toàn cầu trong việc cố gắng kiềm chế lạm phát.

Frances Cheung, chiến lược gia về lãi suất tại Oversea-Chinese Banking Corp ở Singapore, cho biết: “RBA có lẽ chú ý đến tác động chậm trễ của việc thắt chặt đối với khả năng chi trả nhà ở. Mặc dù thị trường đã kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sắp tới, nhưng quyết định ngày hôm nay lại dovish hơn dự kiến."

Động thái này chấm dứt bốn lần tăng nửa điểm liên tiếp. Trong khi Lowe báo hiệu khả năng kết thúc các động thái quá lớn vào tháng trước, một Fed hawkish đã khiến các nhà kinh tế học kỳ vọng RBA sẽ đưa ra mức tăng lớn cuối cùng trước khi quay trở lại tốc độ thắt chặt bình thường.

“Hội đồng thống đốc dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa trong thời gian tới. Họ đang theo dõi dữ liệu kinh tế toàn cầu, chi tiêu hộ gia đình và vấn đề về tiền lương và giá cả,” Lowe cho biết.

Cho đến nay, các hộ gia đình mắc nợ lớn của Úc đã cho thấy khả năng ổn định khi lãi suất tăng và chi phí sinh hoạt tăng vọt. Các quảng cáo tuyển dụng vẫn tăng, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

RBA dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt đỉnh khoảng 8% và dự kiến ​​sẽ công bố dự báo kinh tế hàng quý vào tháng tới.

Các nhà kinh tế nhận thấy RBA sẽ dừng tăng lãi suất ở mức 3.35%, trong khi thị trường định giá mức cao nhất là 3.6% vào giữa năm 2023, giảm từ mức khoảng 4% trước quyết định.

Diana Mousina, chuyên gia kinh tế cấp cao tại AMP Capital Markets, cho biết: “Người tiêu dùng Úc dễ bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng so với các ngân hàng toàn cầu”. Bà nhấn mạnh mức nợ của các hộ gia đình tăng cao và thực tế là gần 60% các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi, trong khi ngay cả những khoản cố định thường có thời hạn 2-3 năm, so với 30 năm ở Mỹ.

Phần lớn các khoản vay của Úc đã được cố định với chi phí vay thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch và sẽ hết hạn vào nửa cuối năm 2023, sẽ chuyển sang lãi suất cao hơn nhiều.

Mousina, người kỳ vọng lãi suất đạt đỉnh ở mức 2.85%, cho biết: “Việc Úc dễ bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao sẽ khiến RBA tăng lãi suất ít hơn để làm chậm nhu cầu”.

Các nhà kinh tế đang dự đoán nền kinh tế trị giá 2.2 nghìn tỷ đô la Úc sẽ suy suy giảm trong năm tới. Lowe đã thừa nhận rằng các nhà hoạch định chính sách có ít khả năng đẩy lùi lạm phát và đưa nền kinh tế hạ cánh mềm.

Hôm nay, Lowe cho biết: “Ưu tiên của hội đồng thống đốc là đưa lạm phát trở lại mức 2-3%. Họ đang tìm cách làm điều này trong khi giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định. Để đạt được sự cân bằng này là khá khó khăn và không chắc chắn. "

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 200,000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so với con số 261,000 trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục chậm lại và chuyển sang tiêu cực vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ