RBA mua thêm Trái phiếu, tiếp tục bảo vệ lợi suất mục tiêu

13:56 25/02/2021

NHTW của Úc đã “quay trở lại” thị trường trái phiếu kỳ hạn ba năm lần thứ hai trong tuần này khi có khả năng xảy ra commodities supercycle (một chu kỳ mà hàng hóa mang về lợi nhuận khổng lồ, do nhu cầu tăng lên cao nhất ) và lạm phát toàn cầu đang đẩy lợi suất lên trên mức mục tiêu.

Lợi suất hiện đã tiến gần đến mục tiêu 0.1% sau khi RBA thông báo vào thứ Năm rằng sẽ tiến hành mua thêm 3 tỷ dollar Úc trái phiếu đáo hạn vào tháng 4 năm 2023 và 2024. Trong bối cảnh “reflation trade” đang tăng cao trên thị trường lãi suất toàn cầu, tuyên bố mua 1 tỷ dollar Úc trái phiếu vào thứ Hai trước đó lại không có nhiều tác động. 

RBA đã kết thúc quá trình kiểm soát đường cong lợi suất trong suốt 2 tháng khi các nhà đầu tư nghi ngờ liệu ngân hàng có còn thực hiện theo kế hoạch nhằm duy trì mức lãi suất hiện tại đến năm 2024. Sự hoài nghi càng được thể hiện rõ khi chúng ta nhìn vào một giao dịch phổ biến của họ: bán Trái phiếu đáo hạn tháng 4/2024 và mua trái phiếu tháng 11/2024, hành động này sẽ kéo dài thời gian đáo hạn. 

Nhà đầu tư hiện đang rất lạc quan với tốc độ phục hồi kinh tế nhanh chóng của Úc, khi nước này đã ngăn chặn Covid-19 hiệu quả, và sử dụng thành công những biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ lớn nhằm khuyến khích chi tiêu của các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Bên cạnh đó giá quặng sắt - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc tăng vọt, cũng đóng vai trò như một yếu tố thúc đẩy khác khi chạm mốc $170/ tấn trong tuần này và đóng cửa cao kỷ lục. 

Ngoài ra, những nhà hoạch định chính sách ở Châu Âu và Mỹ đều có chung những thách thức. Thứ Ba tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã đưa ra tín hiệu rằng Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, ngay cả khi ông bày tỏ kỳ vọng về sự hồi phục của nền kinh tế vào cuối năm nay.

Bản thân Lowe cũng hoài nghi về bất kỳ sự phục hồi nhanh chóng nào của lạm phát. Ông đã lưu ý rằng ngay cả trước đại dịch, khi tỷ lệ thất nghiệp ở phía trước là 4 ở một số bang ở Úc, nước này vẫn chưa đạt được CPI mục tiêu ở mức 2-3%. Chỉ số lạm phát hàng năm gần đây nhất của Úc chỉ mới đạt 0.9% và tỷ lệ thất nghiệp hiện là 6.4%.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ