RBA - Đánh giá tác động của việc tăng lợi suất đối với nền kinh tế sau khi lượng mua trái phiếu tăng bất ngờ

08:00 02/03/2021

Tại cuộc họp hôm nay, RBA nên giữ nguyên tất cả các biện pháp tiền tệ.

Lãi suất cơ bản, lợi suất mục tiêu 3 năm và lãi suất của chương trình TFF sẽ không thay đổi ở mức 0.1%. Chương trình QE có thể sẽ vẫn giữ nguyên vì ngân hàng trung ương mới chỉ tăng gấp đôi quy mô lên 200 tỷ AUD vào tháng trước. Mặc dù các dữ liệu kinh tế kể từ cuộc họp lần trước khẳng định rằng kinh tế đang phục hồi, các diễn biến vẫn chưa đủ mạnh để điều chỉnh chính sách. Trọng tâm của cuộc họp là quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về sự gia tăng lợi suất trái phiếu toàn cầu. Tuy nhiên, thông báo bất ngờ về việc tăng mua trái phiếu đã củng cố rằng ngân hàng trung ương cam kết giữ lợi suất ở mức thấp.

RBA vừa công bố mua 4 tỷ AUD trái phiếu dài hạn (thời gian đáo hạn từ tháng 11/2024 đến tháng 5/2028), sau khi mua bất thường 3 tỷ AUD trái phiếu kỳ hạn 3 năm vào thứ Sáu tuần trước. Các động thái này đã củng cố cam kết của ngân hàng trung ương trong việc chống lại việc tăng lợi suất và tỷ giá đồng AUD. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1.91% vào thứ Sáu tuần trước trước khi giảm xuống 1.85% vào hôm nay. Vẫn khá cao so với mức 1.18% tại cuộc họp RBA trước đó. Tuy nhiên, lợi suất ngắn hạn ổn định hơn. Cụ thể, lợi suất 3 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng là 0.14% vào thứ Năm tuần trước trước khi giảm. Biên độ gần như vẫn nằm trong mục tiêu của RBA.

Diễn biến kinh tế kể từ cuộc họp lần trước cho thấy sự cải thiện liên tục. Tuy nhiên, sức mạnh đã giảm dần khi so sánh với nửa năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0.2% xuống còn 6.4% vào tháng Giêng. Chỉ số PMI giảm 0.3 điểm xuống 57.2 vào tháng Hai. Tuy nhiên, đây vẫn là một con số mạnh mẽ và báo hiệu khả năng phục hồi. Chỉ số này cho thấy "sự tăng trưởng vững chắc trong sản xuất và đặt hàng trong tháng 2, thêm vào dấu hiệu khởi đầu mạnh mẽ trong năm và tạo ra triển vọng tốt nhất của ngành trong ba năm". Tuy nhiên, các công ty vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng trong bối cảnh lo ngại về chi phí gia tăng. Thật vậy, giá nhân công có dấu hiệu tăng nhanh vào cuối năm ngoái. Chỉ số tiền lương đã cải thiện lên +0.6% so với quý trước trong quý 4 năm 20, tăng tốc từ mức +0.1% của quý trước. Chỉ số này cũng tăng +1.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chính sách tương lai sẽ không thay đổi, nhấn mạnh rằng “Hội đồng quản trị của ngân hàng Dự trữ Úc sẽ không tăng tỷ giá cho đến khi lạm phát thực tế ổn định trong phạm vi mục tiêu 2 đến 3%. Để điều này xảy ra, tăng trưởng tiền lương sẽ phải cao hơn đáng kể so với hiện tại. Điều này sẽ đòi hỏi những lợi ích đáng kể trong việc làm và quay trở lại thị trường lao động eo hẹp. HĐQT không mong muốn các điều kiện này sẽ xảy ra sớm nhất đến năm 2024 ”.

Đầu tháng trước, Thống đốc gợi ý rằng ngân hàng trung ương sẽ xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào giữa năm 2021 để quyết định xem có nên gia hạn chương trình mua trái phiếu từ tháng 4/2024 sang tháng 11/2024 hay không. Thị trường dường như không mong đợi một sự gia hạn do triển vọng kinh tế trong nước và toàn cầu. Chúng tôi sẽ theo dõi nếu ngân hàng trung ương gợi ý về điều này vào hôm nay.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ