RBA - Đánh giá tác động của việc tăng lợi suất đối với nền kinh tế sau khi lượng mua trái phiếu tăng bất ngờ

08:00 02/03/2021

Tại cuộc họp hôm nay, RBA nên giữ nguyên tất cả các biện pháp tiền tệ.

Lãi suất cơ bản, lợi suất mục tiêu 3 năm và lãi suất của chương trình TFF sẽ không thay đổi ở mức 0.1%. Chương trình QE có thể sẽ vẫn giữ nguyên vì ngân hàng trung ương mới chỉ tăng gấp đôi quy mô lên 200 tỷ AUD vào tháng trước. Mặc dù các dữ liệu kinh tế kể từ cuộc họp lần trước khẳng định rằng kinh tế đang phục hồi, các diễn biến vẫn chưa đủ mạnh để điều chỉnh chính sách. Trọng tâm của cuộc họp là quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về sự gia tăng lợi suất trái phiếu toàn cầu. Tuy nhiên, thông báo bất ngờ về việc tăng mua trái phiếu đã củng cố rằng ngân hàng trung ương cam kết giữ lợi suất ở mức thấp.

RBA vừa công bố mua 4 tỷ AUD trái phiếu dài hạn (thời gian đáo hạn từ tháng 11/2024 đến tháng 5/2028), sau khi mua bất thường 3 tỷ AUD trái phiếu kỳ hạn 3 năm vào thứ Sáu tuần trước. Các động thái này đã củng cố cam kết của ngân hàng trung ương trong việc chống lại việc tăng lợi suất và tỷ giá đồng AUD. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1.91% vào thứ Sáu tuần trước trước khi giảm xuống 1.85% vào hôm nay. Vẫn khá cao so với mức 1.18% tại cuộc họp RBA trước đó. Tuy nhiên, lợi suất ngắn hạn ổn định hơn. Cụ thể, lợi suất 3 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng là 0.14% vào thứ Năm tuần trước trước khi giảm. Biên độ gần như vẫn nằm trong mục tiêu của RBA.

Diễn biến kinh tế kể từ cuộc họp lần trước cho thấy sự cải thiện liên tục. Tuy nhiên, sức mạnh đã giảm dần khi so sánh với nửa năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0.2% xuống còn 6.4% vào tháng Giêng. Chỉ số PMI giảm 0.3 điểm xuống 57.2 vào tháng Hai. Tuy nhiên, đây vẫn là một con số mạnh mẽ và báo hiệu khả năng phục hồi. Chỉ số này cho thấy "sự tăng trưởng vững chắc trong sản xuất và đặt hàng trong tháng 2, thêm vào dấu hiệu khởi đầu mạnh mẽ trong năm và tạo ra triển vọng tốt nhất của ngành trong ba năm". Tuy nhiên, các công ty vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng trong bối cảnh lo ngại về chi phí gia tăng. Thật vậy, giá nhân công có dấu hiệu tăng nhanh vào cuối năm ngoái. Chỉ số tiền lương đã cải thiện lên +0.6% so với quý trước trong quý 4 năm 20, tăng tốc từ mức +0.1% của quý trước. Chỉ số này cũng tăng +1.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chính sách tương lai sẽ không thay đổi, nhấn mạnh rằng “Hội đồng quản trị của ngân hàng Dự trữ Úc sẽ không tăng tỷ giá cho đến khi lạm phát thực tế ổn định trong phạm vi mục tiêu 2 đến 3%. Để điều này xảy ra, tăng trưởng tiền lương sẽ phải cao hơn đáng kể so với hiện tại. Điều này sẽ đòi hỏi những lợi ích đáng kể trong việc làm và quay trở lại thị trường lao động eo hẹp. HĐQT không mong muốn các điều kiện này sẽ xảy ra sớm nhất đến năm 2024 ”.

Đầu tháng trước, Thống đốc gợi ý rằng ngân hàng trung ương sẽ xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào giữa năm 2021 để quyết định xem có nên gia hạn chương trình mua trái phiếu từ tháng 4/2024 sang tháng 11/2024 hay không. Thị trường dường như không mong đợi một sự gia hạn do triển vọng kinh tế trong nước và toàn cầu. Chúng tôi sẽ theo dõi nếu ngân hàng trung ương gợi ý về điều này vào hôm nay.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ