Quên lạm phát đi, bởi thu nhập khả dụng mới là mối lo hiện tại!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

09:09 15/09/2021

Các chuyên gia dự báo những viễn cảnh không mấy khả quan đối với thị trường chứng khoán trong những tháng tới do tác động của thu nhập khả dụng.

Thu nhập khả dụng (disposable income) là số thu nhập mà hộ gia đình hoặc cá nhân có thể sử dụng sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội. (Tham khảo Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển kinh tế học, Đại học kinh tế quốc dân)

Chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm của các tài sản rủi ro, cụ thể là cổ phiếu có mức định giá cao kỷ lục có thể sẽ giảm trong những tháng tới. Lý do là bởi thu nhập khả dụng đang giảm.

Sự chênh lệch về thu nhập khả dụng của người tiêu dùng với lạm phát cao và mức lương thấp hơn ở Mỹ có thể là nguyên nhân gây ra lo ngại. Hai lần gần đây nhất khi chúng ta chứng kiến sự phân kỳ rộng như vậy thì tăng trưởng kinh tế chậm lại đến mức suy thoái.

Mặc dù khả năng xảy ra suy thoái là rất nhỏ so với mức chi tiêu tài khóa mà Washington đang đề xuất, nhưng khả năng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chậm lại. Thu nhập khả dụng thu hẹp có thể sẽ thay đổi thói quen chi tiêu, có khả năng ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp và do đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Vincent Cignarella, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu còn gì khác đằng sau những lời đồn thổi thắt chặt chính sách ở ECB?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Liệu còn gì khác đằng sau những lời đồn thổi thắt chặt chính sách ở ECB?

ECB đã nhanh chóng dội một gáo nước lạnh vào một báo cáo rằng một đợt tăng lãi suất sớm sắp diễn ra, nhưng các nhà giao dịch có thể hỏi liệu có điều gì đó đằng sau hay không. Ít nhất nó cho thấy sự mất đoàn kết gần đây giữa “diều hâu” và “bồ câu” tại ngân hàng trung ương này sẽ không biến mất và điều đó sẽ thúc đẩy sự biến động trong thị trường trái phiếu và ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ