Quên lạm phát đi, bởi thu nhập khả dụng mới là mối lo hiện tại!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

09:09 15/09/2021

Các chuyên gia dự báo những viễn cảnh không mấy khả quan đối với thị trường chứng khoán trong những tháng tới do tác động của thu nhập khả dụng.

Thu nhập khả dụng (disposable income) là số thu nhập mà hộ gia đình hoặc cá nhân có thể sử dụng sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội. (Tham khảo Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển kinh tế học, Đại học kinh tế quốc dân)

Chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm của các tài sản rủi ro, cụ thể là cổ phiếu có mức định giá cao kỷ lục có thể sẽ giảm trong những tháng tới. Lý do là bởi thu nhập khả dụng đang giảm.

Sự chênh lệch về thu nhập khả dụng của người tiêu dùng với lạm phát cao và mức lương thấp hơn ở Mỹ có thể là nguyên nhân gây ra lo ngại. Hai lần gần đây nhất khi chúng ta chứng kiến sự phân kỳ rộng như vậy thì tăng trưởng kinh tế chậm lại đến mức suy thoái.

Mặc dù khả năng xảy ra suy thoái là rất nhỏ so với mức chi tiêu tài khóa mà Washington đang đề xuất, nhưng khả năng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chậm lại. Thu nhập khả dụng thu hẹp có thể sẽ thay đổi thói quen chi tiêu, có khả năng ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp và do đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Vincent Cignarella, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ