Quản lý danh mục chủ động sẽ lên ngôi trong năm 2022!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:09 17/01/2022

Năm nay có vẻ sẽ là một năm đầy những bất ngờ, từ lãi suất cao, đại dịch dần kết thúc và sự phát triển của kinh tế xanh. Tất cả tạo nên một môi trường đầu tư khó đoán, và điều cần đến là quản lý danh mục chủ động.

Từ trái phiếu, cổ phiếu tới hàng hóa, các thị trường mới nổi và crypto, nó đồng nghĩa với việc không mua cả rổ trứng, và đi tìm những cái tốt nhất. Đây là sự khác biệt với năm ngoái, khi cứ mua ETF chỉ số S&P 500 là không phải lo nghĩ gì. Các nhà hoạch định chính sách khắp nơi đang rục rịch chuẩn bị tăng lãi suất. Một số đưa thông điệp của mình thành công hơn. Nhưng với 3 hay 4 lần Fed tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá trong năm nay, liệu câu chuyện đã đến hồi kết?

Trên thị trường chứng khoán, đầu tư tăng trưởng đã là chiến lược đẻ ra tiền suốt hơn một năm nay. Nhưng với tỷ lệ chiết khấu cao cho tài sản dài hạn, điều này có vẻ đang thay đổi. Và từ đó, nhiều người tìm trở lại với đầu tư giá trị. Quan điểm đó sẽ có lợi cho châu Âu hơn Mỹ, nhưng ta đã nghe về việc cổ phiếu Mỹ đắt nhiều rồi. Nhưng lần này biết đâu sẽ khác? Các quốc gia mới nổi sẽ hưởng lợi từ USD yếu. Nhưng hãy nhớ rằng, tại đây, mua cả rổ không phải là quyết định sáng suốt. Kiến thức thực tế sẽ giúp rất nhiều.

Với hàng hóa, sự chuyển dịch chậm rãi sang phi carbon hóa giúp đồng hưởng lợi hơn dầu. Điều đó cũng đúng trong năm ngoái, nhưng cuối cùng, dầu lại vươn lên chiến thắng. Kiến thức về sản lượng tại Mỹ và chính sách OPEC+ cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn giữa hai thứ.

Với crypto, Bitcoin và Ethereum đại diện cho 2 tầm nhìn khác nhau. Ether đang tăng gấp đôi so với mức tăng của Bitcoin từ đầu năm 2019. Nhưng Bitcoin đi đâu, Ether theo đó. Với hệ số tương quan 0.7 và beta cao hơn, Ether với Bitcoin không khác gì bạc với vàng.

Thế nhưng, Ethereum lại đang từ từ ăn vào thị phần của Bitcoin. 3 năm trước, Bitcoin có vốn hóa gấp 4 lần Ether, nhưng tới giờ, chỉ là khoảng 2 lần.

Năm ngoái, những người mua thị trường và tắt bảng điện đã có một năm tốt. Năm nay, có thể mọi chuyện sẽ khác.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ