Quan điểm từ một cựu Giám đốc của Fed: "Họ" cần sớm hạ lãi suất

Quan điểm từ một cựu Giám đốc của Fed: "Họ" cần sớm hạ lãi suất

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

10:54 28/07/2023

Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiến hóa và thích nghi, nhưng vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Hàng nghìn tỷ đô la nằm trong bất động sản doanh nghiệp và thương mại vẫn chưa được thiết lập lại ở mức lãi suất cao hơn, nhưng sẽ cần phải tái cấp vốn trong vài năm tới. Tiền gửi từ các hộ gia đình vẫn được tích lũy dư dả hơn trong thời kỳ đại dịch, nhưng sẽ phải gánh chịu toàn bộ chi phí đi vay cao hơn khi các khoản tiền đó không còn nữa. Trong khi thị trường lao động vẫn ổn định, tăng trưởng việc làm khu vực tư nhân đã chậm lại đáng kể.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lẽ ra phải làm rõ quyết định ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp thiết lập chính sách vào tháng Sáuvừa qua. Tuy nhiên, họ đã có động thái tăng lãi suất trở lại vào tháng Bảy. Quyết định đó có thể sẽ gây ra nhiều nguy cơ suy thoái hơn nữa. Hiện tại, Fed nên cân nhắc hạ lãi suấ sớm.

Mặc dù biến đổi khí hậu đang gây ra cái nóng ngột ngạt, tuy nhiên lạm phát của Mỹ đang giảm. Chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 3% trong tháng 6, so với mức kỷ lục 9.1% vào tháng 6 năm 2022. Tốc độ tăng giá sản xuất thậm chí còn chậm hơn.

Sự gia tăng mạnh mẽ về chi phí nhà ở và dịch vụ đã chậm lại đáng kể. Theo Morgan Stanley, dữ liệu tham khảo từ các hợp đồng thuê mới cho thấy: giá thuê nhà ở thực sự giảm tại một số bang. Trong khi đó, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Tỷ lệ thất nghiệp là 3.6%. Tháng Sáu đồng thời tạo ra hơn 200,000 việc làm mới.

Những xu hướng này cho thấy rằng, Fed không cần thiết phải tăng lãi suất nữa bởi xu hướng giảm của lạm phát đã rõ ràng. Hành động tăng lãi suất lên cao hơn chỉ đẩy nền kinh tế tới bờ vực suy thoái.

Trong 15 tháng qua, Fed đã thắt chặt với tốc độ đáng kinh ngạc. Họ đã nâng tỷ lệ từ gần bằng 0 lên 5% thông qua 11 đợt tăng lãi suất (trung bình cứ gần 1,5 tháng lại có 1 đợt tăng lãi suất). Đến tháng 4, cung tiền M2 đã giảm 4.6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1959. Nền kinh tế cần thời gian để thích nghi với những thay đổi lớn này, đặc biệt trong điều kiện nền kinh tế đã quá quen với môi trường lãi suất thấp được duy trì trong nhiều năm qua.

Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiến hóa và thích nghi, nhưng vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Hàng nghìn tỷ đô la nằm trong bất động sản doanh nghiệp và thương mại vẫn chưa được thiết lập lại ở mức lãi suất cao hơn, nhưng sẽ cần phải tái cấp vốn trong vài năm tới. Tiền gửi từ các hộ gia đình vẫn được tích lũy dư dả hơn trong thời kỳ đại dịch, nhưng sẽ phải gánh chịu toàn bộ chi phí đi vay cao hơn khi các khoản tiền đó không còn nữa. Trong khi thị trường lao động vẫn ổn định, tăng trưởng việc làm khu vực tư nhân đã chậm lại đáng kể.

Lao động từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu việc tăng lãi suất nhanh chóng gây ra tình trạng khủng hoảng ngân hàng. Điều này lại gây thêm áp lực lên các ngân hàng khu vực. Việc Fed tăng lãi suất ngắn hạn đã dẫn đến hiện tượng "đảo ngược đường cong lợi suất", một sự bất thường của thị trường trong đó chi phí đi vay ngắn hạn vượt quá lãi suất dài hạn. Nếu điều này vẫn tiếp diễn, nó sẽ là mối đe dọa đối với các ngân hàng nhỏ hơn với lợi nhuận phụ thuộc vào khả năng sử dụng tiền gửi ngắn hạn để cho vay dài hạn với lãi suất cao hơn.

Nếu Fed tăng lãi suất một lần nữa - điều có vẻ được chắc chắn tại cuộc họp tuần này của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập chính sách - thì họ có thể giảm bớt tác động bằng cách chỉ tăng lãi suất đối với dự trữ ngân hàng, trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất trả cho các quỹ thị trường tiền tệ và các trung gian tài chính phi ngân hàng khác.

Sử dụng các công cụ mới được Quốc hội bàn giao vào năm 2008, Fed có thể tăng lãi suất trả cho các ngân hàng trên tài khoản dự trữ của họ khi muốn tăng lãi suất. Điều này mang lại cho các ngân hàng động lực duy trì dự trữ của họ tại Fed trừ khi họ có thể đạt được lợi nhuận cao hơn, lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro bằng cách cho vay chúng.

Vào năm 2013, không có sự cho phép của Quốc hội, Fed đã tạo ra một “công cụ repo đảo ngược qua đêm” (ONRRP: overnight reverse repo program) - có chức năng tương đương với tài khoản dự trữ cho các trung gian phi ngân hàng như quỹ thị trường tiền tệ - trả lãi suất cao gần bằng lãi suất dự trữ của ngân hàng. Tương tự, điều này tạo động lực cho các tổ chức phi ngân hàng giữ tiền nhàn rỗi tại Fed.

Mặc dù ONRRP bị hạn chế và mang tính tạm thời, nhưng trên thực tế, nó đã phát triển thành một công cụ trị giá 2 nghìn tỷ đô la, góp phần gây ra sự bất ổn tài chính bằng cách rút tiền gửi từ các ngân hàng.

Việc giảm lợi suất trên ONRRP so với lãi suất mục tiêu của Fed sẽ khiến các quỹ thị trường tiền tệ phẩn bổ lại vốn và chuyển vào các tài sản phù hợp với nhu cầu tín dụng của nền kinh tế. Điều này sẽ làm giảm tác động thắt chặt của một đợt tăng lãi suất khác, đồng thời góp phần ổn định ngân hàng vì phần lớn số vốn đó sẽ được chuyển vào tiền gửi ngân hàng.

Fed phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn, nhưng chúng tôi biết rằng việc thắt chặt hơn nữa sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái và bất ổn tài chính. Nếu họ tiếp tục thắt chặt, họ nên tìm cách giảm bớt tác động. Giống như việc Fed đã đánh giá quá cao rủi ro lạm phát của các chính sách nới lỏng tiền tệ, giờ đây không nên đánh giá thấp những hậu quả tiềm ẩn do tốc độ thắt chặt tiền tệ đến chóng mặt của Fed gây nên. Sự lựa chọn an toàn nhất là giữ nguyên mọi thứ.

Financial Times

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?

Kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, các cuộc thảo luận về nền kinh tế Mỹ tập trung vào hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất, liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện được "cú hạ cánh mềm" không? Câu hỏi thứ hai, nếu suy thoái xảy ra thì liệu có sâu sắc và kéo dài không hay chỉ ngắn hạn và nhất thời?
Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ