Quan điểm Kathy Lien 29/12/2020: Khả năng "Breakout" trong tuần cuối cùng của năm 2020?

10:48 29/12/2020

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã đi đến tuần cuối cùng của năm 2020!

Một loại vắc-xin Covid-19 đang trong quá trình được triển khai, một thỏa thuận Brexit đã được đưa ra và Tổng thống Trump cuối cùng đã ký thông qua gói kích thích tài khóa. Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuối năm, có rất nhiều lý do để tỏ ra lạc quan. Các cổ phiếu nới rộng đà tăng và FX lẽ ra phải làm như vậy nhưng đà tăng chỉ giới hạn ở EUR, CHFCAD. Các đồng tiền khác như đồng Bảng Anh giảm và trong khi động thái này có vẻ phản trực quan sau nhiều năm chờ đợi một thỏa thuận, các nhà đầu tư có vẻ đã kiệt sức vì Brexit.

EUR đã là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất trong năm nay và nó vẫn đang có dư địa tăng giá vì một số lý do. Đồng Euro được hưởng lợi nhiều như đồng bảng Anh từ thỏa thuận Brexit bởi vì sự cố trong các cuộc đàm phán sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh tế của cả hai khu vực. Thủ tướng Anh Johnson quan tâm đến vấn đề hạn mức đánh bắt hải sản, cho phép tàu thuyền của EU quyền tiếp cận không bị gián đoạn trong 5.5 năm tới. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan cũng đã làm chậm tốc độ lây lan của virus Covid-19. Dù còn quá sớm để nói nhưng chúng ta cũng có thể thấy tình hình đang được cải thiện ở Đức.

Lịch kinh tế toàn cầu rất yên tĩnh với tất cả các thị trường đóng cửa vào thứ Sáu. Các thỏa thuận Brexit và gói kích thích tài khóa Mỹ hoàn thành đã giảm thiểu rủi ro chính trong tuần này để lại dòng tiền cuối năm là động lực chính cho biến động trên thị trường. Chỉ số giá S&P CaseShiller House dự kiến công bố vào ngày mai, sau đó là doanh số bán nhà đang chờ xử lý, chỉ số PMI Chicago và cán cân thương mại được công bố vào thứ Tư. Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp sẽ được công bố vào thứ Năm. Lãi suất thấp đã ngăn cản thị trường nhà ở lao dốc trong năm nay và ở một số khu vực ngoại ô, chúng tôi đã thấy giá nhà tăng đáng kể. Nhu cầu lớn bị dồn nén làm tăng triển vọng tăng trưởng mạnh hơn vào năm 2021.

Có rất nhiều dòng tin tức nhưng những động thái lớn nhất đều đã xảy ra trong tuần lễ Giáng sinh. Sắp tới, tuần cuối cùng của năm nay thường là một tuần sôi động hơn đối với thị trường FX. Như thể hiện trong bảng dưới đây, trong hầu hết các năm, phạm vi giao dịch cho EUR/USD vẫn giữ nguyên nhưng phạm vi giao dịch cho USD/JPY có thể mở rộng đáng kể. Bạn thậm chí có thể nhớ lại sự cố “flash crash" vào ngày 3/1/2019 đã khiến USD/JPY giảm từ 108.90 xuống 104.80 chỉ trong vài phút. Vào cuối năm 2019, USD/JPY dao động gần mức cao nhất trong 7 tháng vào ngày sau Giáng sinh, tuy nhiên đã bị bán tháo mạnh trong tuần lễ sau đó. Không có nhiều thông tin trên lịch để kích hoạt biến động thị trường nhưng dòng tiền cuối năm trong môi trường thanh khoản thấp có vẻ sẽ khiến cho USD/JPY có thể tăng cao hơn.

Trong hầu hết các năm, phạm vi giao dịch cho EUR/USD vẫn giữ nguyên nhưng phạm vi giao dịch cho USD/JPY có thể mở rộng đáng kể

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ