Quan điểm Kathy Lien 21/01: Cổ phiếu hưởng ứng lễ nhận chức của Biden, các nhà giao dịch ngoại hối chờ đợi tín hiệu từ ECB.

11:03 21/01/2021

Lễ nhận chức của vị Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ đã diễn ra suôn sẻ.

Các nhà giao dịch cổ phiếu và tiền tệ đã chào đón Chính quyền mới với các đỉnh kỷ lục mới ở S&P 500 và Nasdaq. Quá trình chuyển đổi trong hòa bình cho phép các nhà đầu tư tập trung vào chương trình nghị sự 100 ngày của Tổng thống Biden, bao gồm những lời hứa lạc quan về gói kích thích tài khóa mới và triển khai phân phối vắc-xin rộng rãi hơn - hai yếu tố quan trọng nhất cho sự phục hồi của năm 2021. Đồng bạc xanh bị bán tháo so với tất cả các đồng tiền chính, ngoại trừ EURCHF vì chi tiêu nhiều hơn và thâm hụt tài khóa lớn hơn là tín hiệu "bearish" đối với đồng USD.

Những lo lắng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể gây sức ép lên EUR bằng các bình luận hoặc nói về nhu cầu kích thích nhiều hơn đã ngăn chặn đồng EUR và đồng CHF tham gia vào đà tăng của tâm lý ưa thích rủi ro. Không ai mong đợi ECB sẽ tăng cường mua tài sản – điều mà chỉ mới thực hiện vào tháng 12. Trong lần gần đây nhất, ECB đã tăng mua tài sản thêm 500 tỷ EUR và gia hạn mua trái phiếu đến tháng 3/2022. Họ cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2021. Kể từ đó, các chủng Covid-19 mới và các trường hợp lây nhiễm gia tăng đã buộc các quốc gia trên toàn khu vực liên minh Châu Âu phải gia hạn phong tỏa. Tuy nhiên, dữ liệu không quá tệ với sản xuất công nghiệp, ZEW và PMI vẫn ổn định. Mặt khác, lạm phát vẫn ở mức rất thấp với HICP giảm xuống -0.3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12, thấp hơn nhiều so với dự báo 2% của họ. Người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư hy vọng rằng với việc phân phối vắc xin tích cực hơn nữa, họ sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

ECB sẽ xem xét tất cả những điều này khi họ gặp nhau vào hôm nay. Có vẻ họ sẽ giữ nguyên lãi suất và chương trình mua tài sản của họ, họ sẽ nói về sự phục hồi mạnh mẽ sau COVID-19 trong khi bày tỏ lo ngại về tác động của các hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Chủ tịch ECB Lagarde có gây sức ép lên đồng EUR bằng các bình luận hay không. Tuần trước, bà ấy nói "chúng tôi chỉ theo dõi rất cẩn thận các chuyển động của FX, chứ chưa can thiệp vào nó." Một số người cho rằng hy vọng của châu Âu về mối quan hệ tốt hơn với Chính quyền Biden mới sẽ ngăn họ gây sức ép lên đồng tiền chung nhưng chúng tôi không chắc liệu điều đó có ảnh hưởng đến quyết định của bà ấy hay không. Đồng EUR mạnh là một vấn đề nhưng việc giữ cho cơ hội mở ngỏ cho khả năng mua nhiều tài sản hơn nếu cần thiết, theo nhiều cách, cũng có thể đạt được cùng mục tiêu là giảm bớt nhu cầu với đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, đồng CAD là đồng tiền tăng mạnh nhất trong ngày hôm qua. Mặc dù tăng trưởng giá tiêu dùng chậm lại trong tháng 12, Ngân hàng trung ương Canada đã xem xét tác động kinh tế của các hạn chế COVID-19 đối với sự phục hồi. Ngân hàng trung ương này cho biết sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm virus là một sự thụt lùi nghiêm trọng sẽ khiến tăng trưởng quý 1 chuyển sang tiêu cực nhưng "trong dài hạn, triển vọng đối với Canada là mạnh mẽ hơn và an toàn hơn so với dự báo tháng 10, nhờ vào việc triển khai vắc-xin sớm hơn dự kiến và chính sách kích thích đáng kể.” Triển vọng lạc quan này đã đẩy đồng CAD lên mức mạnh nhất so với USD kể từ tháng 2/2018. Đồng AussieKiwi cũng tăng cao hơn trước báo cáo thị trường lao động của Úc. Sterling đã được thúc đẩy bởi lạm phát tăng cao hơn.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ