Quan điểm Kathy Lien 11.02: Vì sao đô la Mỹ tăng nhẹ sau bài phát biểu của Powell?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:53 11/02/2021

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ so với hầu hết các đồng tiền chính, không chịu tác động quá tiêu cực từ dữ liệu lạm phát thấp và nhận xét "Dovish" từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Thị trường chứng khoán đạt mức cao kỷ lục, chính quyền ông Biden đang đạt được tiến độ hoàn tất thỏa thuận kích thích, và ngày càng nhiều người Mỹ đi tiêm chủng.

Một số thống đốc Fed thậm chí đã đề cập đến việc giảm QE trước đó. Tuy nhiên, Powell tỏ ra nghi ngờ về kịch bản này khi nói rằng Fed sẽ không thắt chặt chính sách cho dù dữ liệu lao động mạnh mẽ đến đâu, vì một thị trường lao động toàn dụng vẫn còn rất xa. Trên thực tế, ông nói lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức gần 0% như hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt mức việc làm tối đa và lạm phát chạm 2%. Tăng trưởng kinh tế giảm xuống mức rất thấp trong thời kỳ đại dịch, hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và Powell muốn đảm bảo sự phục hồi lâu dài.

Giá dầu đạt đỉnh sau 1 năm trong tháng này, nhưng số liệu CPI cho thấy lạm phát vẫn giảm. Ngay cả khi giá cả tăng lên trong những tháng tới, Powell nói rằng "nó sẽ không có nhiều ý nghĩa." Những bình luận như thế này lẽ ra đã khiến đồng đô la Mỹ giảm, nhưng đồng bạc xanh lại mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền chính trong phiên giao dịch tại New York.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cũng không coi lạm phát gia tăng là mối lo ngại. Trong một bài phát biểu hôm nay, bà cho biết lạm phát đang không hướng đến mục tiêu của ECB trong trung hạn, và bà vẫn muốn giữ chính sách nới lỏng. Điều này "Dovish" hơn so với các bình luận hồi tháng trước, khi ECB gợi ý rằng họ có thể không cần sử dụng toàn bộ quy mô gói PEPP nếu các điều kiện tài chính vẫn thuận lợi. Đồng euro đã bật khỏi vùng đỉnh trước đó và giao dịch nặng nề trong hầu hết phiên New York.

Đồng tiền hoạt động tốt nhất ngày hôm nay là đồng bảng Anh. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã không đề cập đến chính sách tiền tệ trong bài phát biểu của mình, thay vào đó ông chọn thúc giục Liên minh châu Âu cấp quyền tiếp cận thị trường ngành dịch vụ tài chính để thanh toán bù trừ chứng khoán. GBP đã vượt trội hơn so với Euro kể từ đầu năm và vẫn tiếp tục khi quốc gia này tiến hành tiêm chủng.

Đồng New Zealand và đô la Úc là những đồng tiền yếu nhất vào thứ Tư. Không có báo cáo kinh tế nào được công bố từ các quốc gia sản xuất hàng hóa, nhưng là tiền tệ có hệ số beta cao, chúng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường chứng khoán và sự phục hồi của đô la Mỹ.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ