Quan chức ECB Villeroy đề xuất: ECB có thể hạ lãi suất hai lần liên tiếp trong tháng 6 và 7

Quan chức ECB Villeroy đề xuất: ECB có thể hạ lãi suất hai lần liên tiếp trong tháng 6 và 7

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:53 28/05/2024

Thành viên Hội đồng Thống đốc ECB Francois Villeroy de Galhau kêu gọi không nên loại trừ khả năng hạ lãi suất trong cả hai cuộc họp vào tháng 6 và 7 tới. Ông đang phản bác lại quan ngại của các quan chức tiền tệ khác về việc cắt giảm lãi suất liên tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Boersen-Zeitung của Đức, ông Villeroy cho biết ông ủng hộ sự linh hoạt tối đa sau khi giảm lãi suất - một động thái chắc chắn sẽ diễn ra vào tháng tới, trừ khi có biến động bất ngờ.

Ông nói: "Đôi khi tôi đọc thấy quan điểm rằng chỉ nên cắt giảm lãi suất theo quý khi có sẵn các dự báo kinh tế mới do đó sẽ loại trừ việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7. Tuy nhiên, tại sao lại như vậy khi chúng tôi họp theo từng kỳ và dựa trên dữ liệu? Tôi không nói rằng chúng tôi nên cam kết trước về diễn biến sẽ xảy ra trong tháng 7, nhưng về thời điểm và tốc độ điều chỉnh lãi suất là việc chúng tôi được quyền tự do quyết định."

Mặc dù hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều đồng ý về việc giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng nhìn chung họ vẫn dè dặt trong việc cam kết các bước đi xa hơn. Lý do là do mức tăng lương và lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đe dọa đẩy giá năng lượng lên cao và việc Fed cắt giảm lãi suất bị trì hoãn.

Mặc dù vậy, một số quan chức đã tham gia vào cuộc tranh luận. Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel, nguời có quan điểm hawkish cho biết rằng động thái thứ hai của ECB có thể phải đợi đến tháng 9.

Sự thận trọng này cũng được thể hiện rõ ràng trên thị trường. Các nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng về việc nới lỏng tiền tệ trong tháng này và hiện chỉ dự đoán 2 lần giảm lãi suất 25 bps trong năm 2024 - giảm so với dự đoán 3 lần trước đó. Họ không thấy có thay đổi nào vào tháng 7.

Tuy nhiên, trái phiếu trong khu vực châu Âu đã tăng giá sau những bình luận và đồng Euro giảm giá khi các nhà giao dịch đánh giá triển vọng. Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 2 năm giảm 6 bps xuống 3.03%. Đồng Euro suy yếu tới 0.2% so với đồng bảng Anh, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8, do thị trường ngày càng kỳ vọng BoE sẽ nới lỏng tiền tệ ít hơn trong năm nay.

Ông Villeroy cho biết ECB có dư địa đáng kể để nới lỏng chính sách tiền tệ về mức trung lập, được cho là nằm trong khoảng từ 2% đến 2.5%. Ông cho rằng kỳ vọng của thị trường về mức lãi suất cuối cùng - hiện đang dự kiến ở mức khoảng 2.8% trong 5 năm tới - là không quá vô lý.

Phát biểu tại Dublin vào thứ Hai, nhà kinh tế trưởng Philip Lane cho biết ECB không cam kết vào bất kỳ tốc độ tăng giảm lãi suất cụ thể nào. Ông nhấn mạnh rằng các quan chức sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và từng cuộc họp để xác định mức độ và thời gian cắt giảm lãi suất thích hợp.

Liên quan đến tác động của chính sách của Mỹ đến các quyết định của ECB, Villeroy nói rằng ông và các đồng nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi Fed - vốn dự kiến sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm nay.

Mặc dù điều đó có thể khiến đồng USD mạnh lên so với đồng Euro, nhưng Villeroy cho biết tác động của điều này lên lạm phát sẽ ít hơn 10%. Thậm chí, việc siết chặt điều kiện tài chính từ Mỹ thực sự có thể giúp giảm lạm phát ở châu Âu.

Ông Villeroy cho rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ đáng lo ngại hơn vì nó có thể làm thay đổi đáng kể lãi suất dài hạn, vừa thắt chặt điều kiện vừa đẩy cao lạm phát.

"Chính sách tài khóa Mỹ là mối lo ngại lớn nhưng ít người dám bàn tới," ông nói.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ