Quá trình can thiệp vào đồng Yen sẽ có tác động mạnh mẽ nhưng chỉ trong thời gian ngắn

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:36 29/03/2022

Coi chừng! Mặc dù điều này khó có khả năng xảy ra trong ngắn hạn, nhưng nếu các nhà chức trách Nhật Bản đi đến quyết định can thiệp vào đồng Yen, thì việc này có thể sẽ có tác động mạnh mẽ trong khoảng thời gian 1 tuần. Tuy nhiên, ảnh hưởng sẽ giảm dần ngay sau đó - ngay cả khi quá trình mua vẫn tiếp diễn.

Biểu đồ USD/JPY khung Daily
Biểu đồ USD/JPY khung Daily

Một nghiên cứu về 5 lần can thiệp riêng biệt cho thấy:

  • Tỷ giá USD/JPY giảm trong tuần sau khi can thiệp, và trung bình là 1.7%, với tỷ giá hối đoái theo trọng số thương mại tăng 2.6%
  • Nhưng cũng chỉ có vậy mà thôi. Tác động cao điểm trung bình xảy ra sau một tuần
  • Một tháng sau, hiệu quả giảm dần, ngay cả khi có các biện pháp can thiệp tiếp theo. Thay đổi trọng số thương mại trong một tháng trung bình là 1.7%. Tức là đồng Yen đã giảm trung bình 0.9% trong khoảng thời gian từ 1 tuần đến 1 tháng

Vì vậy, các biện pháp can thiệp vào đồng Yen có thể sẽ giúp loại bỏ các vị thế đầu cơ. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi về các yếu tố cơ bản, thì thành công sẽ không thể kéo dài, ngay cả khi quá trình mua vẫn tiếp diễn.

Ở hiện tại, để các hành động can thiệp có hiệu quả bền bỉ, các nhà chức trách Nhật Bản sẽ phải nới lỏng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ