Phiên điều trần của ông Ueda không thể khiến kỳ vọng chính sách lung lay

16:50 24/02/2023

Các nhà đầu tư cho biết sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda tại Quốc hội được nhiều người chờ đợi và họ vẫn tin tưởng chính sách của ngân hàng trung ương.

Ứng cử viên Thống đốc BoJ Kazuo Ueda
Ứng cử viên Thống đốc BoJ Kazuo Ueda

Hợp đồng tương lai trái phiếu của Nhật Bản tăng mạnh, đồng Yên đi ngang và cổ phiếu ngành ngân hàng giảm khi ông Ueda phát biểu - ba tài sản nhạy cảm nhất với câu hỏi ông sẽ làm gì khi tiếp quản vị trí từ ông Haruhiko Kuroda vào tháng Tư. Một số chiến lược gia cho biết bình luận của ông trước các nhà lập pháp có phần ôn hòa và có thể ảnh hưởng đến JPY, trong khi những người khác cho rằng lập trường thận trọng của ông là tích cực đối với chứng khoán. Ueda ủng hộ chính sách của BOJ ở thời điểm hiện tại, cho rằng cần bình thường hóa nếu đạt được mục tiêu về giá cả.

Đây là một số phản ứng:

  • Đồng Yên chịu áp lực

“Chúng tôi dự kiến Ueda sẽ thực hiện chậm lại và bắt đầu lặp lại quan điểm của Kuroda. Ông ấy đã không tham gia vào việc hoạch định chính sách của BOJ kể từ năm 2005 và sẽ mất nhiều thời gian trong việc xem xét bình thường hóa chính sách ở một số giai đoạn. Những bình luận trung lập của ông đi ngược lại kỳ vọng diều hâu của thị trường, cùng với việc tăng sản lượng toàn cầu, cho thấy đồng Yên có thể bắt đầu xu hướng suy yếu một lần nữa”, Charu Chanana, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Saxo Capital Markets, cho biết.

  • Thị trường chứng khoán nhận được tín hiệu tích cực

Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank Ltd, cho biết: “Ueda đang rất thận trọng, điều này đang hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Vì ông không có ý định thay đổi chính sách đột ngột, khiến thị trường trở nên nhẹ nhõm”. Mặc dù có vẻ như giáo sư Ueda đang nghĩ xa hơn một chút so với ông Kuroda, nhưng khi ông đề cập đến việc loại bỏ chính sách tiền tệ, ông có vẻ ôn hòa hơn dự kiến, Sera nói thêm.

  • Thị trường không quá bất ngờ với phát biểu của ông Ueda

“Bản thân phát ngôn này thực sự không mang tính diều hâu, vì ông ấy không nói chấm dứt nới lỏng tiền tệ ngay lập tức mà sẽ đưa ra quyết định dựa trên tình hình kinh tế. Những phát biểu đầu tiên của Ueda dường như không mang lại bất kỳ sự ngạc nhiên nào, vậy nên cũng không lấy làm lạ khi ông vẫn giữ giọng điệu vẫn ôn hòa”. Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors ở Singapore, cho biết.

Ông nói thêm: “Điều thú vị hơn là phản ứng từ các cổ phiếu ngành ngân hàng, mặc dù giảm nhẹ và hoạt động kém hiệu quả trong đợt phục hồi - dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ, nhưng đang nắm giữ cổ phiếu của riêng mình cũng như JPY”.

Shoki Omori, chiến lược gia trưởng bộ phận Nhật Bản tại Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết: “Tôi nhận thấy rằng khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thất vọng khi biết tình hình này nếu họ mong đợi sự thay đổi trong định hướng chính sách của BOJ. Phần trao đổi với các nghị sĩ nghe giống như một bài giảng kinh tế bậc đại học. Một sự thay đổi chính sách bất ngờ vào tháng 3 khó có thể xảy ra vì điều này sẽ làm xấu mặt Thống đốc Kuroda, hơn nữa, hiện tại khó có thể thay đổi chính sách tiền tệ MPM tháng 4. USD/JPY đang có xu hướng tăng. Dữ liệu của Hoa Kỳ và quan điểm của Fed cũng sẽ rất quan trọng”.


Naomi Muguruma, chiến lược gia trưởng trái phiếu tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Trái phiếu đang được mua với tâm lý thoải mái, nhưng đây là phiên điều trần, do đó không nên phủ nhận chính sách hiện tại. Mục đích của phiên điều trần là để đảm bảo rằng quy trình bổ nhiệm diễn ra suôn sẻ, vì vậy hiện tại, phiên điều trần sẽ diễn ra mà không gặp trở ngại nào”.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ