Phiên điều trần của ông Ueda không thể khiến kỳ vọng chính sách lung lay

Phiên điều trần của ông Ueda không thể khiến kỳ vọng chính sách lung lay

16:50 24/02/2023

Các nhà đầu tư cho biết sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda tại Quốc hội được nhiều người chờ đợi và họ vẫn tin tưởng chính sách của ngân hàng trung ương.

Ứng cử viên Thống đốc BoJ Kazuo Ueda
Ứng cử viên Thống đốc BoJ Kazuo Ueda

Hợp đồng tương lai trái phiếu của Nhật Bản tăng mạnh, đồng Yên đi ngang và cổ phiếu ngành ngân hàng giảm khi ông Ueda phát biểu - ba tài sản nhạy cảm nhất với câu hỏi ông sẽ làm gì khi tiếp quản vị trí từ ông Haruhiko Kuroda vào tháng Tư. Một số chiến lược gia cho biết bình luận của ông trước các nhà lập pháp có phần ôn hòa và có thể ảnh hưởng đến JPY, trong khi những người khác cho rằng lập trường thận trọng của ông là tích cực đối với chứng khoán. Ueda ủng hộ chính sách của BOJ ở thời điểm hiện tại, cho rằng cần bình thường hóa nếu đạt được mục tiêu về giá cả.

Đây là một số phản ứng:

  • Đồng Yên chịu áp lực

“Chúng tôi dự kiến Ueda sẽ thực hiện chậm lại và bắt đầu lặp lại quan điểm của Kuroda. Ông ấy đã không tham gia vào việc hoạch định chính sách của BOJ kể từ năm 2005 và sẽ mất nhiều thời gian trong việc xem xét bình thường hóa chính sách ở một số giai đoạn. Những bình luận trung lập của ông đi ngược lại kỳ vọng diều hâu của thị trường, cùng với việc tăng sản lượng toàn cầu, cho thấy đồng Yên có thể bắt đầu xu hướng suy yếu một lần nữa”, Charu Chanana, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Saxo Capital Markets, cho biết.

  • Thị trường chứng khoán nhận được tín hiệu tích cực

Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank Ltd, cho biết: “Ueda đang rất thận trọng, điều này đang hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Vì ông không có ý định thay đổi chính sách đột ngột, khiến thị trường trở nên nhẹ nhõm”. Mặc dù có vẻ như giáo sư Ueda đang nghĩ xa hơn một chút so với ông Kuroda, nhưng khi ông đề cập đến việc loại bỏ chính sách tiền tệ, ông có vẻ ôn hòa hơn dự kiến, Sera nói thêm.

  • Thị trường không quá bất ngờ với phát biểu của ông Ueda

“Bản thân phát ngôn này thực sự không mang tính diều hâu, vì ông ấy không nói chấm dứt nới lỏng tiền tệ ngay lập tức mà sẽ đưa ra quyết định dựa trên tình hình kinh tế. Những phát biểu đầu tiên của Ueda dường như không mang lại bất kỳ sự ngạc nhiên nào, vậy nên cũng không lấy làm lạ khi ông vẫn giữ giọng điệu vẫn ôn hòa”. Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors ở Singapore, cho biết.

Ông nói thêm: “Điều thú vị hơn là phản ứng từ các cổ phiếu ngành ngân hàng, mặc dù giảm nhẹ và hoạt động kém hiệu quả trong đợt phục hồi - dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ, nhưng đang nắm giữ cổ phiếu của riêng mình cũng như JPY”.

Shoki Omori, chiến lược gia trưởng bộ phận Nhật Bản tại Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết: “Tôi nhận thấy rằng khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thất vọng khi biết tình hình này nếu họ mong đợi sự thay đổi trong định hướng chính sách của BOJ. Phần trao đổi với các nghị sĩ nghe giống như một bài giảng kinh tế bậc đại học. Một sự thay đổi chính sách bất ngờ vào tháng 3 khó có thể xảy ra vì điều này sẽ làm xấu mặt Thống đốc Kuroda, hơn nữa, hiện tại khó có thể thay đổi chính sách tiền tệ MPM tháng 4. USD/JPY đang có xu hướng tăng. Dữ liệu của Hoa Kỳ và quan điểm của Fed cũng sẽ rất quan trọng”.


Naomi Muguruma, chiến lược gia trưởng trái phiếu tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Trái phiếu đang được mua với tâm lý thoải mái, nhưng đây là phiên điều trần, do đó không nên phủ nhận chính sách hiện tại. Mục đích của phiên điều trần là để đảm bảo rằng quy trình bổ nhiệm diễn ra suôn sẻ, vì vậy hiện tại, phiên điều trần sẽ diễn ra mà không gặp trở ngại nào”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả

Trong ba năm qua, lạm phát đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có lợi nhuận thấp. Điều đáng thất vọng hơn cả là trong suốt thời gian đó, chúng ta liên tục được thông báo rằng lạm phát chỉ là tạm thời, sẽ giảm bớt, hạ nhiệt, ổn định và về cơ bản không còn là vấn đề lớn nữa. Giờ nhìn lại, chúng ta biết điều đó hoàn toàn không đúng.
Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt

Nếu kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp làm đảo lộn nền dân chủ, thì trọng tâm của Nghị viện châu Âu cuối cùng sẽ không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, chính quyền mới cần chuẩn bị cho những biến động lớn trong tương lai gần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ